Hướng dẫn cách phân biệt Arabica và Robusta đơn giản nhất

Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chuyên mục tin tức thị trường sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt Arabica và Robusta đơn giản nhất.

phân biệt arabica và robusta

1. Vào nét về cà phê Arabica và Robusta

Về cà phê Arabica

Cà phê Arabiaca có một cái tên Việt Nam thân thuộc khác chính là cà phê Chè. Tại sao nó lại có cái tên như vậy? Đó chính là do đặc điểm thân cây thấp và phần lá cây nhỏ như cây chè.

Được biết cà phê Arabica chinh phục nhiều người dùng bởi hương vị đắng nhẹ đặc biệt được hòa cùng vị chua thanh của nó. Cà phê Arabica khá phổ biến trên thế giới, chiếm khoảng 60% về diện tích và sản lượng, đặc biệt nhất là ở Brazil và Colombia. Đây cũng chính là loại cà phê yêu thích của người phương Tây.

Cà phê hạt Arabica gồm có: Bourbon, Typica, Mocha và Catimor

Về cà phê Robusta

Cà phê Robusta có những cái tên khoa học khác đó chính là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Tuy nhiên ở Việt Nam, người dân thường gọi nó là cà phê Vối. Về sản lượng và diện tích, thì cà phê Robusta đứng thứ hai thế giới sau Arabiaca tuy nhiên nó lại chiếm 90% tổng sản lượng cà phê ở Việt Nam. Cà phê Robusta khá được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam.

=>> Cách phân biệt sầu riêng nhúng thuốc đơn giản nhất

2. Hướng dẫn cách phân biệt Arabica và Robusta đơn giản nhất

Phân biệt Arabica và Robusta dựa vào điều kiện canh tác

Cà phê Arabica và Robusta được biết là có xuất phát điểm khác biệt khá lớn khi Arabica sinh trưởng và phát triển cực tốt trên những vùng đất có độ cao hơn 900m so với mực nước biển, lượng mưa khoảng từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ thích hợp khoảng từ 15 – 24 độ C. Trong khi đó, cà phê Robusta – là giống cà phê chiến lược của Việt Nam thích hợp với độ cao dưới 900m, cần lượng mưa lớn lên đến khoảng 2200 – 3000mm và nhiệt độ dao động từ khoảng 18 – 36 độ C.

Phân biệt dựa vào hình dáng hạt

Đối với những chuyên gia cà phê, thì họ chỉ cần nhìn qua là có thể phân biệt cà phê Arabica và Robusta. Về hạt Arabica có hình bầu dục, dài, khe giữa lượn sóng giống chữ S. Còn hạt Robusta lại mang hình dáng tròn hơn, hạt ngắn và nhỏ hơn so với Arabica, phần khe giữa tương đối thẳng, không lượn sóng.

Phân biệt Arabica và Robusta dựa vào hàm lượng caffeine

phân biệt arabica và robusta

Được biết hàm lượng caffeine không chỉ là cách để phân biệt cà phê Arabica và Robusta mà nó còn ảnh hưởng đến khẩu vị, nhu cầu của người dùng. Hơn nữa Robusta có lượng caffeine cao hơn, chiếm khoảng từ 2 – 4%/ khối lượng hạt, còn cà phê Arabica chỉ có 1 – 2 % caffeine.

Phân biệt dựa vào hương vị

Hương thơm và mùi vị được xem chính là sự khác biệt nhất của cà phê Arabica và Robusta. Đối với Arabica, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh rõ ràng, hậu vị sẽ có chút đắng nhẹ nhàng, không quá gắt. Hơn nữa, hương thơm của cà phê Arabica thật sự nồng nàn và quyến rũ. Còn cà phê Robusta lại cho thấy đây chính là loại thức uống dành riêng cho sự mạnh mẽ. Mặc dù không thơm bằng Arabica nhưng Robusta vẫn cho thấy sự khác biệt với vị đắng đặc trưng, đặc biệt có phần gắt gỏng nhưng không hề thiếu đi sự tinh tế.

Phân biệt dựa vào màu sắc hạt sau khi rang

Thông thường, loại cà phê có chứa lượng caffeine ít hơn thì thường sẽ có màu đậm hơn khi rang cùng thời gian và nhiệt độ, đây cũng chính là cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta hiệu quả. Với hàm lượng caffeine khá cao, cà phê Robusta thường có màu nhạt hơn, trong khi đó cà phê Arabica cho ra màu đậm khá bắt mắt.

Phân biệt dựa vào giá thành

Trên thị trường hiện nay, được biết giá cà phê Arabica cao gần gấp đôi Robusta. Nó phụ thuộc vào điều kiện canh tác có phần khó khăn hơn nên giá cà phê Arabica trong nước khá cao, đặc biệt những loại Arabica thượng hạng nhập khẩu còn có giá cao hơn nhiều. Vì vậy cách biệt về giá này chính là một trong số những yếu tố khiến sản lượng bán ra của Robusta có thể vượt mặt Arabica và đây cũng rõ ràng là một cơ hội phát triển của cà phê Việt Nam trên trường thế giới.

Phân biệt dựa vào năng suất cây trồng

Được biết cà phê Robusta có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện tự nhiên, vì vậy chúng thường có năng suất cao hơn Arabica. Cà phê Arabica được xem là một loại cà phê khó canh tác và mang lại năng suất không mong muốn do có khả năng chống chịu khá thấp, nó đòi hỏi người trồng phải có những biện pháp chăm sóc tốt nhằm cải thiện năng suất cây trồng.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt Arabica và Robusta mà 8bongdaso.com đưa ra. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.