Phân biệt đá gà đòn và đá gà cựa sắt. Thể loại nào lôi cuốn hơn?

Trò chơi đòn là phong cách đá kiểu cũ, hai chiến kê phân định thắng thua nhờ sức bền và sự dẻo dai của mình. Trận đấu thường kéo dài, mang đến những màn trình diễn đẹp mắt. Ngược lại trò chơi cựa sắt thường “đánh nhanh rút gọn” chỉ trong vài phút đồng hồ, là thể loại được yêu thích hiện nay.

Vậy điểm khác biệt giữa trò chơi đòn và trò chơi cựa sắt là gì? Đặc điểm ra sao? Thể loại nào lôi cuốn hơn?… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm trò chơi đòn và trò chơi cựa sắt

  1. Trò chơi đòn

Trò chơi đòn có rất nhiều cách hiểu khác nhau, một số người cho rằng đây là cách gọi của dòng gà đòn – gà nòi. Số khác lại nghĩ rằng đây là một thể loại gà đá, được phân biệt dựa vào cách chiến đấu. Trên thực tế thì hai cách hiểu này đều đúng. Bởi:

Đá là đòn là một thể loại trò chơi dành riêng cho những con gà đòn – gà nòi. Đặc điểm nhận biết như sau:

– Gà trụi cổ

– Chân cao

– Cốt lớn

Trò chơi đòn
Trò chơi đòn

Đặc biệt loại gà này không có cựa. Hoặc cựa chỉ nhỏ bằng hạt bắp mà thôi. Nguyên nhân là do sư kê bấm bớt đi hoặc làm tầy đầu không cho lú ra.

  1. Trò chơi cựa sắt

Giống như trò chơi đòn, trò chơi cựa sắt được hiểu như một phong cách chiến đấu của gà chiến khi “tranh tài”.

Trước khi tham gia trò chơi cựa sắt, người ta quấn cựa sắt vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Ưu điểm của loại hình trò chơi này là thời gian quyết định thắng thua rất nhanh, đôi khi chỉ với 1 cú đá.

Trò chơi cựa sắt
Trò chơi cựa sắt

Không chỉ khác biệt trong phong cách chiến đấu mà chiến kê tham gia trò chơi cựa sắt chủ yếu là dòng gà tre, gà lai,… Đặc điểm chung của chúng là sở hữu bộ lông dày, dài, nhằm bảo vệ phần thịt bên trong. Nếu chẳng may trúng cựa trong lúc thi đấu cũng làm giảm tỷ lệ sát thương xuống.

Trò chơi đòn & trò chơi cựa sắt: Thể loại nào lôi cuốn hơn?

Trên thực tế thì mỗi phong cách trò chơi đều có nét lôi cuốn riêng. Hơn nữa mỗi người đam mê trò chơi sẽ có cách cảm nhận riêng của mình. Vậy nên nếu hỏi thể loại nào lôi cuốn hơn thì chỉ có thể trả lời rằng “ngang tài ngang sức”.

Nếu như ví trò chơi đòn đại diện cho sự truyền thống thì trò chơi cựa sắt lại mang đến sự hiện đại.

– Ở trò chơi đòn: Người ta tập trung vào kỹ năng và sức bền của gà chiến nhiều hơn. Trận đấu có thể kéo dài từ 3 – 5 hồ, thậm chí là dài hơn mà chẳng phân định được thắng thua. Nếu như bạn đam mê trò chơi, yêu gà,… thì thể loại này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

– Ở trò chơi cựa sắt: Mang đến sự nghẹt thở và lôi cuốn, trận đấu thường diễn ra nhanh, khoảng 5 – 10 phút, nhanh nữa thì chỉ với 1 cú đá hiểm vào tim hay đầu của gà chiến, dẫn đến cái chết ngay trên sàn. Nếu bạn muốn chơi trò chơi thì đây là thể loại phù hợp dành cho bạn. Bởi nhanh chóng, phân định thắng thua nhanh. Trong ngày có thể đặt cược nhiều trận đấu.

Xem trò chơi đòn & trò chơi cựa sắt ở đâu?

Ngày nay rất khó tìm được địa chỉ xem trò chơi đòn. Chủ yếu là những người đam mê nuôi gà tự xổ, cáp độ với nhau.

Còn trò chơi cựa sắt thì phong phú hơn, bạn có thể theo dõi tại trường gà Thomo Campuchia – Đây là thánh địa của trò chơi cựa sắt. Hay ở các trường gà chui tại Việt Nam cũng chủ yếu tổ chức thể loại trò chơi này.

Xem trò chơi trực tiếp mới nhất tại AE888
Xem trò chơi trực tiếp mới nhất tại AE888

Nếu xem trò chơi tại các trường gà chui thì rất dễ gặp rắc rối về mặt pháp luật. Vậy nên anh em nên xem trò chơi cựa sắt tại đấu trường Thomo, Campuchia tường thuật trực tiếp tại AE888. Cổng game này liên kết với trường gà Thomo Campuchia và trường gà Philippines – chuyên gà cựa dao. Hứa hẹn sẽ mang đến cho anh em những màn tranh tài đỉnh cao.