Ưu nhược điểm của lối đá Pressing và cách khắc chế hiệu quả

Pressing đã làm nên thương hiệu cho rất nhiều đội bóng, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng đi tới thành quả là chiến thắng. Hãy xem cách các cổng game uy tín phân tích điểm mạnh, yếu và tìm ra cách khắc chế hiệu quả, từ đó họ sẽ áp dụng vào các trận đấu để đưa ra kèo cược cho chúng ta.

Tìm hiểu cơ bản về Pressing

Việc đầu tiên hãy điểm qua xem lối đá pressing là gì? Xin trả lời ngay rằng đây là phong cách các cầu thủ áp sát và hạn chế khoảng không chơi bóng của đối thủ. 

Kết quả của một tình huống pressing hoàn hảo là cướp được bóng ngay trong chân hoặc khiến đội bạn lúng túng mà đưa ra quyết định sai.

Điều này trái ngược hoàn toàn với việc “đuổi theo trái bóng’, bởi nắm thế chủ động chính là đội thực hiện pressing. Việc tổ chức “vây bắt” đối phương là có tổ chức và tính toán chứ không phải bị động theo bóng.

Ưu nhược điểm khi sử dụng Pressing

Thực tế các HLV đều áp dụng rất nhiều chiến thuật với mục đích đưa đội bóng của mình đến với chiến thắng và Pressing chỉ là một trong số đó. 

Bởi vậy việc nắm rõ ưu nhược ra sao sẽ giúp sử dụng chính xác nhất. Người xem chúng ta cũng nên tìm hiểu để đưa ra phân tích chính xác.

Ưu điểm

Áp dụng chiến thuật Pressing tốt sẽ giúp cho đội bóng luôn nắm thế chủ động (kể cả pressing phòng ngự). Khi bị phá lối chơi, đối thủ sẽ nhanh chóng để lộ các sơ hở, điểm yếu, nhờ đó chúng ta sẽ dễ dàng hạ gục họ.

Ngoài ra nếu áp dụng chiến thuật này từ ngay phần sân đối thủ sẽ giúp giảm tải đi nguy cơ bị ghi bàn rất nhiều. 

Thậm chí nếu thực hiện tốt sẽ tạo cho đội bạn gặp vấn đề tâm lý nhất định khi không tài nào lên được bóng.

Một ví dụ đỉnh cao nhất mà tất cả có thể hình dung ra chính là Barcelona thời đỉnh cao cùng Pep Guardiola. Các cầu thủ luôn tổ chức vây bắt và đoạt lại bóng ngay trên phần sân đối thủ. 

Với việc có sức bền cùng kỹ thuật đỉnh chop họ luôn lấy lại bóng rất nhanh mỗi khi bị mất.

Ưu nhược của Pressing

Ưu nhược của Pressing

Nhược điểm

Pressing yêu cầu thể lực rất lớn, không phải là sức mạnh bùng phát mà là độ bền xuyên suốt thời gian. Chỉ có như vậy các cầu thủ mới bịt lại được hết lỗ hổng và khiến đối thủ lúng túng không biết đá thế nào.

Đây cũng là lý do mà Pressing thường chỉ được sử dụng trong một phần của 90 phút. Đương nhiên HLV sẽ là người quyết định xem thời điểm nào nên thực hiện, khác biệt trình độ của các “thuyền trưởng” cũng từ đây mà được định đoạt.

Một điểm tối rất lớn mà Pressing cường độ cao mang lại chính là đội bóng đó khó có thể duy trì phong độ đỉnh cao trong nhiều mùa. Có thể năm nay họ bùng nổ với những chiến thắng liên hoàn, nhưng ngay mùa sau hoàn toàn dễ xảy ra trường hợp thi đấu bế tắc và hụt hơi.

Cách khắc chế Pressing

Lối đá Pressing ngày càng phổ biến, cũng bởi vậy cách khắc chế cũng dẫn được phát hiện và áp dụng. 

Trường hợp đầu tiên đó là đội bóng sở hữu cầu thủ có nền tảng kỹ thuật và khả năng xử lý phạm vi hẹp tuyệt vời. Ví dụ Luka Modric của thế giới, hoặc nếu chỉ xét bóng đá khu vực thì là Hoàng Đức của chúng ta.

Cách thứ hai là áp dụng theo tùy từng loại Pressing. Nếu đối đầu các đội chơi Pressing phòng ngự như Tottenham hãy luôn đặt một bộ đôi tốc độ bên dưới và không dâng đội hình lên quá cao. Đối đầu các đội Pressing tấn công hay tầm trung hãy sử dụng bóng dài.

Trong tầm khu vực, Hoàng Đức (áo đỏ) là chuyên gia thoát Pressing

Trong tầm khu vực, Hoàng Đức (áo đỏ) là chuyên gia thoát Pressing

Lời kết

Pressing chắc chắn vẫn sẽ là một trong những chiến thuật đỉnh chóp mà các HLV áp dụng. Nắm được ưu nhược cũng như cách khắc chế, giờ đây nếu các bạn muốn cũng có thể thực hiện trên mặt sân phủi dễ dàng.