Bản sao của amp là gì? Cách thức hoạt động của amp

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy khi tìm kiếm một từ khóa nào đó trên google sẽ xuất hiện một ô nhỏ chứa biểu tượng tia sét ngày đầu thẻ mô tả đó chính là AMP. Việc hiển thị này cũng góp phần cải thiện chất lượng nội dung của website. Vậy amp là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

AMP là gì?

Bản sao của amp là gì? Cách thức hoạt động của amp

AMP là viết tắt của cụm từ: Accelerated Mobile Pages có nghĩa là tăng tốc độ truy cập dành cho thiết bị di động. Những người sử dụng thiết bị di động sau khi ấn truy cập vào các trang web đã được cài đặt AMP sẽ thấy được nội dung bên trong được hiển thị ngay lập tức trong vài tích tắc và đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, khác với những trang có tốc độ truy cập chậm có thể mất đến vài phút. Sở dĩ tốc độ load trang trên các thiết bị di động sau khi được thiết lập AMP được cải thiện một cách đáng kể như vậy là do phần dữ liệu website đã được lưu trên bộ nhớ cache của Google.

Ưu điểm và hạn chế khi cài đặt AMP

  • Ưu điểm khi cài đặt AMP

Khi cài đặt AMP cho website sẽ giúp tốc độ tải khi truy cập được tăng lên từ 10%-75%, giúp khách hàng của bạn không phải chờ đợi lâu sẽ làm giảm tỷ lệ thoát trang của người dùng. 

Do đó, khi cài đặt AMP cho website thì việc ứng dụng SEO Google sẽ tốt hơn, thứ hạng của các từ khóa mà được tìm kiếm bằng thiết bị di động sẽ tăng nhiều hơn và giúp khách hàng dễ tiếp cận tới doanh nghiệp của bạn.  

  • Hạn chế của  AMP

AMP có hỗ trợ quảng cáo, tuy nhiên sẽ không được hiệu quả khi các bạn triển khai một chiến dịch chạy trên các trang đã được cài đặt AMP chắc chắn sẽ phải gặp rất nhiều những khó khăn.

Với nhiều yêu cầu như từ các thẻ cần được triển khai trên tất cả các trang của AMP, sẽ khiến việc thu thập dữ liệu thống kê các số liệu trên các trang gặp nhiều khó khăn và việc phân tích dữ liệu trên Google Analytic sẽ không chính xác. 

Giao diện của website có thể bị tối giản do cần giảm dung lượng đi ở những trang đã được cài đặt AMP trong bộ nhớ đệm.. Bởi vì google không cung cấp bất kỳ công nghệ đặc biệt nào để tốc độ truy cập trang của bạn được load nhanh hơn. 

Cách thức hoạt động của amp

Thay vì phải mất một khoảng thời gian dài để có thể tải được các nguồn dữ liệu từ khắp mọi nơi trên trang web  mà bạn vừa mới truy cập thì AMP sẽ tự động tạo ra những phiên bản mới dành cho website. Để các trang đã cài AMP mở nhanh hơn nữa, Google lưu chúng bên trong bộ nhớ đệm AMP của Google. Khi người quản trị  mở một trang AMP, Google sẽ gửi trang đã được lưu trong bộ nhớ đệm.

Khi  mở trình xem AMP, Google và nhà phát hành của trang AMP có thể sẽ thu thập các dữ liệu về bạn. Nhà phát hành cũng  có thể sử dụng cookie để liên kết mọi hoạt động  trên trang web này trong trình xem với hoạt động của bạn trên website của họ bên ngoài trình xem. Để đặt lại liên kết này, người quản trị trang có thể xóa cookie của nhà phát hành và Google. 

AMP JS

Thư viện AMP JavaScript (JS) sử dụng tất cả các phần có hiệu suất tốt nhất cũng như đang quản lý tải tài nguyên và cung cấp cho người sử dụng trang các thể tùy chỉnh của họ, tất cả để đảm bảo rằng website của bạn được hiển thị nhanh nhất có thể. Một trong những lợi thế lớn nhất đó là có mọi yếu tố, ngay cả những yếu tố xuất phát từ các nguồn bên ngoài, được đồng bộ hóa để không yếu tố nào  trong trang có thể bị chặn hiển thị.

Các kỹ thuật khác được sử dụng lúc này để thực hiện bao gồm tính toán trước phần bố cục của tất cả các yếu tố trên trang trước khi bạn có thể tải tài nguyên, vô hiệu hóa các bộ chọn CSS chậm và hợp nhất tất cả các iframe.

AMP HTML

Đây là dạng HTML chứa một số hạn chế liên quan đến hiệu suất đáng tin cậy cũng như một vài tiện ích mở rộng nhằm kết hợp nội dung phong phú nên không chỉ là HTML cơ bản. Thư viện AMP JS hoạt động để giúp hiển thị rõ các trang HTML AMP một cách nhanh chóng và chính xác. Bộ đệm AMP của Google hoạt động nhằm hỗ trợ bộ đệm của các trang HTML AMP.

Nói tóm lại, AMP HTML chính là  HTML tiêu chuẩn kết hợp với  các thuộc tính AMP tùy chỉnh. Hầu hết các thẻ bên trong AMP HTML là các thẻ tiêu chuẩn, tuy nhiên một  trong số chúng được thay thế nhằm  phù hợp với các thành phần AMP. Các yếu tố tùy chỉnh này hoạt động với mục đích đảm bảo rằng các mẫu phổ biến được sử dụng đơn giản.

AMP hoạt động để tạo các trang tải nhanh là sự kết hợp của một loạt các yếu tố được sử dụng để ở Tối Ưu Website. JavaScript có thể được sử dụng để sửa đổi gần như hết mọi phần của trang web, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn xây dựng DOM và trì hoãn kết xuất trang.

Để tránh sự chậm trễ của các trang kết xuất bởi JavaScript, AMP chỉ cho phép JavaScript không đồng bộ. Các trang AMP này đã cấm sử dụng bất kỳ JavaScript nào được viết bởi người quản trị trang web và thay vì sử dụng JavaScript thông thường thì tương tác chỉ bao gồm các yếu tố AMP tùy chỉnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhằm giải đáp thắc mắc về amp là gì? Cách thức hoạt động của amp. Hy vọng bài viết của Ondigitals có thể giúp bạn đọc nắm rõ về cách cài đặt và sử dụng amp sao cho hiệu quả nhất.