Judo là gì? Những điều bạn còn chưa biết về võ Judo

Judo là một môn võ thuật nhu đạo nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Nếu bạn đang tìm hiểu về môn võ thuật Judo là gì, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Judo là gì?

Judo là tên một môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản với tên gọi khác là Nhu đạo. Đây là môn võ được bởi giáo sư môn thể chất Kano Jigoro vào năm 1882, dựa trên nền tảng của môn võ cổ truyền Jujitsu. Mục đích của môn thể thao này chính là lấy nhu thắng cương nên thay vì dùng binh khí, người ta tận dụng các đòn chém, đòn đâm từ tay và chân để phòng thủ. Trong Judo, các đòn tấn công thường là quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay chân.

Nghe có vẻ rất mạnh bạo, nhưng võ judo luôn nhấn mạnh về sự an toàn và sự thoải mái cho những người học. Vì vậy, mà môn võ này luôn phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp ở trong xã hội và ngay cả đến người tàn tật cũng có thể theo học và thực hành một cách dễ dàng.

Judo là gì? Những điều bạn còn chưa biết về võ Judo

=> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật lịch bóng đá hôm nay và ngày mai sớm nhất nhé!

Những đặc điểm của võ Judo là gì?

Môn thể thao năng động

Người học Judo cần phải có đủ sức khỏe và tinh thần thì mới có thể theo học bộ môn này. Những tư thế đứng cùng các động tác nâng đối thủ, quật ngã hay ghìm khống chế sẽ mang đến sự năng động cho người tập.

Ngoài ra, judo còn cho phép bạn thể hiện được các động tác kỹ thuật như ghìm đối thủ xuống, hoặc là khống chế và bẻ khớp. Làm cho đối phương không kịp phản ứng lại.

Judo là môn võ đơn giản

Võ judo chính là sự kết hợp giữa tinh hoa của các môn võ khác được phát triển bởi những chiến binh samurai. Judo không sử dụng vũ khí mà chỉ sử dụng hoàn toàn cơ thể con người với những kỹ thuật liên quan đến việc năm đặt, sử dụng về sức mạnh để chuyển động và khuất phục đối thủ.

Judo sử dụng nguyên tắc sự dịu dàng

Judo được ghép từ hai ký tự là “Ju” là sự nhẹ nhàng, còn “do” chính là cách. Vì thế, mà nó được xem là môn võ có nguyên tắc “dịu dàng”. Khi luyện tập môn võ này, sẽ đòi hỏi bạn thời gian luyện tập, và hoạt động thể chất khá là nghiêm ngặt. Những kỹ thuật cơ bản của judo sẽ giúp người tập có thể phát huy thể chất của mình một cách tốt nhất.

Judo là môn giáo dục thể chất – đạo đức – trí tuệ

Judo không chỉ là một môn võ mạnh mẽ mà còn là một môn giáo dục thể chất, trí tuệ, đạo đức con người. Các võ sinh khi theo học môn võ này sẽ được học các nguyên tắc về cách sống và đạo đức trong xã hội. Không đơn thuần là một môn võ, Judo là cả một hệ thống di sản, văn hóa và truyền thống rất riêng biệt.

Judo là một ngôn ngữ quốc tế

Judo không chỉ là một hoạt động thể chất; nó là một ngôn ngữ quốc tế vượt qua biên giới quốc gia, rào cản văn hóa và những khó khăn về ngôn ngữ. Theo cách này, judo liên kết các dân tộc, cộng đồng và quốc gia. Nó thực hiện một vai trò quan trọng không chỉ trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Hệ thống phân cấp bậc của Judo

Hệ thống cấp bậc trong Judo cũng được thể hiện qua cấp hoặc đẳng. Mỗi học viên có trình độ khác nhau sẽ đeo đai có màu sắc khác nhau, cụ thể là:

Đai nâu: cấp 1.

Đai xanh lam: cấp 2.

Đai xanh lá cây: cấp 3.

Đai cam: cấp 4.

Đai vàng: cấp 5.

Đai trắng: cấp 6.

Khi hết cấp, bạn sẽ thi để lên đẳng. Đẳng bên Judo cũng có 10 cấp, từ thấp đến cao thể hiện qua màu đai khác nhau:

Đai đen có vạch trắng: từ đẳng 1 đến đẳng 5.

Đai đỏ sọc trắng: từ đẳng 6 đến đẳng 8.

Đai đỏ: đẳng 9 và đẳng 10.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ số, kết quả bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá truy cập ngay vào bongda.wap.vn nhé!

Qua bài viết trên đây của 8bongdaso.com, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi võ Judo là gì rồi phải không nào? Chúc bạn sớm khổ luyện thành tài nhé!