Cách phân biệt tôm đực và tôm cái đơn giản bạn nên biết

Tôm đực và tôm cái khác nhau như thế nào đây có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người? Vậy làm thế nào để phân biệt tôm đực và tôm cái một cách dễ dàng? Hãy cùng tin tức thị trường theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

cách phân biệt tôm đực và tôm cái

Cách phân biệt tôm đực và tôm cái đơn giản bạn nên biết

Việc phân biệt sự khác nhau giữa tôm đực và tôm cái đóng vai trò vô cùng quan quan trọng trong nuôi tôm thâm canh. Đặc biệt đối với mỗi loại tôm khác nhau lại có những dấu hiệu nhận biết giữa tôm đực và tôm cái khác nhau, cùng tìm hiểu nhé.

Cách phân biệt tôm đực và tôm cái ở giống tôm sú

Tôm sú được xem là loại tôm dị hình phái tính, được biết tôm sú đực sẽ có kích thước nhỏ hơn so với tôm sú cái. Tôm sú khi ở giai đoạn trưởng thành thì cần phân biệt thông qua cơ quan sinh dục phụ bên ngoài:

Đối với tôm sú cái

Phần buồng trứng nằm dọc theo mặt lưng phía trên, hai ống dẫn trứng được mở ra ở khớp háng đôi chân ngực thứ 3. Đặc biệt bộ phận chứa túi tinh bao gồm 2 tấm phồng lên ở đôi chân ngực thứ 4 và thứ 5 dưới bụng tôm.

Đối với tôm sú đực

Phần cơ quan sinh dục chính của tôm sú đực nằm ở phía trong phần đầu ngực. Đặc biệt bên ngoài có cơ quan giao phối phụ nằm ở nhánh ngoài đôi chân ngực thứ 2. Phần lỗ sinh dục sú đực mở ra hốc háng đôi chân ngực thứ 5, tinh trùng thuộc dạng chứa trong túi.

Phân biệt tôm đực và tôm cái ở giống tôm thẻ chân trắng

Đối với tôm thẻ chân trắng, con cái sẽ sinh trưởng nhanh hơn so với tôm đực, bằng việc quan sát ngoại quan thì bên ngoài thấy đường trứng rõ nét, đều và không bị đứt quãng. Đặc biệt tôm thẻ chân trắng thành thục sớm, hầu hết những con cái có trọng lượng từ 30 – 35g/ con là có thể sinh sản được. Với lượng trứng mỗi vụ đẻ phụ thuộc vào kích cỡ, trọng lượng tôm mẹ, nếu như tôm mẹ có nặng từ 30 – 45g thì lượng trứng sẽ ở trong khoảng từ 100.000 – 250.000 trứng, đường kính khoảng 0.22mm.

Phân biệt tôm đực và tôm cái ở giống tôm càng xanh

Tôm đực và tôm cái khác nhau như thế nào ở giống tôm càng xanh thì đòi hỏi chúng ta phải quan sát kỹ từng giai đoạn phát triển của loại tôm này.

Giai đoạn khi tôm chưa thành thực hoàn toàn:

Với tôm đực có lỗ sinh dục ở gốc đôi chân bò thứ 5, còn tôm cái có lỗ sinh dục ở giữa đôi chân bò thứ 3 (ở ngay sau đôi càng). Đặc biệt bằng mắt thường thì có thể thấy đôi chân thứ 2 của tôm đực có 2 nhánh, còn đối tôm cái chỉ có 1 nhánh. Đối với tôm càng xanh đực và cái ở giai đoạn kích thước đạt khoảng 8 – 14cm, trọng lượng khoảng 10 – 12g có sự phát triển tương đồng. Tuy nhiên trường hợp kích thước lớn hơn 14cm thì con đực thường phát triển nhanh và có kích cỡ lớn hơn con cái. Có thể thấy càng về cuối vụ nuôi càng thấy tôm càng xanh đực có trọng lượng lớn hơn nhiều so với con cái. Hơn nữa với cùng điều kiện nuôi, thì sau 7 tháng con đực có thể đạt tới 110g/con trong khi đó con cái chỉ nặng chưa tới một nữa chỉ khoảng 50g.

Giải đoạn khi tôm trưởng thành:

Với tôm càng xanh đực có phần đầu, càng tôm lớn hơn so với tôm càng xanh cái. Được biệt tôm càng xanh đực khi trưởng thành có 3 kiểu đó là: con nhỏ, con càng màu cam và con có càng màu xanh dương. Tuy nhiên những con tôm đực nhỏ có khả năng phát triển thành tôm đực màu cam. 3 kiểu tôm đó đều có tập tính sinh sản và đặc điểm sinh dục thứ cấp nổi bật, trong đó khi tôm càng màu cam có khả năng sinh trưởng nhanh nhất.

Phân biệt tôm đực và tôm cái ở giống tôm hùm

cách phân biệt tôm đực và tôm cái

Tôm hùm được xem là loại tôm có kích thước lớn, đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Đặc biệt việc phân biệt tôm đực tôm cái ở giống tôm sú là đơn giản nhất khi chỉ cần lật ngửa con tôm và quan sát phía dưới bụng tôm chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt trên đôi vi hay tấm bơi đầu tiên nằm ngay nơi giáp nối bụng và thân.

Tôm hùm đực: Có hai vi dài, cứng và nhọn hơn.Tôm hùm cái: Có hai vi này rất bé nhỏ và mềm mại.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt tôm đực và tôm cái mà 8bongdaso.com đưa ra. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

=>> Chia sẻ cách phân biệt các loại tôm phổ biến hiện nay