Cách thực hiện những cú sút vô lê thần sầu trên sân cỏ

Vô lê là 1 kỹ thuật đá bóng phức tạp. Nó thường được sử dụng trong những pha dứt điểm với đường bóng đi “cực khét” khiến thủ môn đối phương phải bó tay. Để nắm được bí kíp thực hiện kỹ thuật này, bạn đọc cùng tham khảo chia sẻ của Jbovn ngay sau đây.

Vô lê là gì?

Trong tiếng Việt, từ vô lê bắt nguồn từ “volée” của tiếng Pháp. Đây là một trong những kỹ thuật đẹp mắt nhất của bộ môn thể thao vua. 1 cú đá được gọi là vô lê khi quả bóng được sút bằng chân ngay ở trên không trung. Việc thực hiện được 1 cú vô lê là cực kỳ khó khăn vì để bóng đi trúng mục tiêu thì cần có sự phối hợp của nhiều yếu tố: Căn chuẩn thời gian, chân và mắt ăn ý,…

Trình tự thực hiện 1 cú đá vô lê là khi quả bóng đang bay trên không trung và 1 cầu thủ đang ở vị trí thuận lợi hoặc đang di chuyển tới vị trí đó. Khi bóng rơi tới tầm chân, cầu thủ lúc này sẽ thực hiện 1 cú sút ở tư thế nghiêng người hoặc tung người để đá nối trước khi bóng chạm đất.

Vô lê
Sút bóng vô lê là kỹ thuật khó

Trong bóng đá, những cú vô lê thường được sử dụng khi đội bóng gặp nhiều khó khăn ở bước ghi bàn. 1 cú sút vô lê chính xác với uy lực mạnh sẽ khiến thủ môn đối phương không còn cơ hội cản phá. Ngoài ra, vô lê cũng có thể được sử dụng trong chuyền bóng nhưng rất hiếm vì nó khá khó kiểm soát.

Cách thực hiện 1 cú vô lê chuẩn mực

Ngay sau đây, cá cược thể thao Jbo sẽ bật mí cho bạn cách thực hiện kỹ thuật này:

Quan sát, phán đoán đúng điểm rơi của bóng

Đây là bước đầu tiên để thực hiện 1 cú vô lê. Bạn phải quan sát kỹ đường đi của bóng, phán đoán điểm rơi để sẵn sàng di chuyển tới vị trí phù hợp, thuận lợi cho việc dứt điểm.

Đặt chân trụ chuẩn xác

Tiếp theo, bạn cần chú ý đặt chân trụ đúng cách. Nên đặt mũi chân trụ hướng về phía khung thành hoặc vị trí mà bạn cần đưa bóng tới. Đặt chân trụ đúng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt và có 1 đường bóng đạt độ chính xác cao.

Hướng mở thân người

Chúng ta cần mở thân người theo đúng hướng bóng bay tới. Nếu bóng bay từ bên phải thì hướng thân người sang phải và ngược lại. Khi thực hiện động tác dứt điểm, phần hông xoay tự nhiên theo hướng đi của trái bóng.

Duỗi mu bàn chân và khóa cổ chân

Khi dứt điểm, bạn cần duỗi thẳng phần mu bàn chân và khóa cổ chân. Điều đó giúp bóng tiếp xúc vào phần buộc dây giày. Việc này là rất cần thiết nếu bạn muốn thực hiện 1 cú vô lê căng, mạnh, chính xác.

Chú ý tới điểm tiếp xúc khi thực hiện sút vô lê

Có 2 điểm tiếp xúc bạn cần nhớ: Điểm tiếp xúc trên bóng và điểm tiếp xúc trên chân. Điểm tiếp xúc trên bóng chỉ có 1 điểm là dưới tâm bóng 1 chút. Nếu bạn tiếp xúc quá thấp thì sẽ phá bóng chứ không thể dứt điểm. Còn nếu muốn đưa đường bóng lên cao hoặc xuống thấp thì sử dụng hướng bàn chân. Nếu muốn bóng bay lên bạn hãy hướng bàn chân lên. Còn nếu muốn bóng bay xuống thì hướng bàn chân xuống.

Điểm tiếp xúc trên chân là mu bàn chân – vị trí buộc dây giày. Đây là nơi tạo lực và độ chính xác cao cho 1 cú vô lê. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp xúc bằng lòng trong của chân. Tuy nhiên, vị trí này không có lực mạnh như mu bàn chân.

Vung chân đúng cách

Bạn hãy vung chân như đang chém vào quả bóng. Nên thực hiện tương tự như 1 quả phát bóng sống của thủ môn. Tập phát bóng sống sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật này hữu hiệu nhất. Đồng thời, bạn phải quyết đoán, hành động dứt khoát, nhanh gọn, không chần chừ 1 giây. Điều đó sẽ giúp bạn ghi được 1 siêu phẩm để đời.

Theo 8bongdaso.com, vô lê là 1 kỹ thuật không đơn giản. Bạn hãy tập luyện thường xuyên để có khả năng phán đoán và cảm giác bóng tốt hơn. Điều đó giúp bạn thực hiện thành công kỹ thuật này.