TẨY THẺ TRONG BÓNG ĐÁ NGHĨA LÀ GÌ?

Mặc dù bóng đá là môn thể thao “quốc dân”, thê nhưng tẩy thẻ trong bóng đá nghĩa là gì thì không phải người hâm mộ nào cũng tường tận. Cùng XOILAC.NET tìm hiểu hành vi tẩy thẻ trong bóng đá qua bài viết này nhé. 

Tẩy thẻ trong bóng đá là gì
Tẩy thẻ trong bóng đá là gì

Tẩy thẻ là gì?

Trong bóng đá, thuật ngữ tẩy thẻ được hiểu là hành động có chủ ý từ huấn luyện viên hoặc ban huấn luyện của đội bóng, thậm chí là cầu thủ cố tình phạm luật để có thể có cơ hội tẩy trắng hết số thẻ đã phải nhận trước đó.Thông thường việc tẩy thẻ thường áp dụng đối với các cầu thủ trụ cột, nòng cốt của đội bóng để có thể đá chính ở các trận cầu tâm điểm. 

Các ngôi sao bóng đá thường tẩy thẻ để nhận đủ 5 thẻ vàng, sau đó sẽ bị treo giò một trận. Ngay sau khi treo giò xong thì có thể tham gia thi đấu bình thường ở các trận đấu tiếp theo. Ví dụ như có một cầu thủ A của đội B đã phải nhận 4 thẻ vàng ở các trận đấu trước đó, chỉ cần nhận thêm 1 thẻ vàng nữa là 5 thẻ thì A sẽ phải nhận án treo giò. Tuy nhiên, trận đấu sau nữa mà đội B thi đấu sẽ phải đối đầu với một đội bóng mạnh mà không thể thiếu vắng cầu thủ A, trong trường hợp này cầu thủ A thường được chỉ đạo cố tình phạm lỗi để nhận thêm một thẻ vàng để bị treo giò trận đấu sau đó, đồng thời có thể ra sân trở lại ở trận cầu tâm điểm tiếp theo và được xóa sạch số thẻ đã nhận. 

Cách tẩy thẻ chỉ có thể áp dụng trong trường hợp trận đấu ngay sau đó chỉ phải đối đầu với một đội bóng nhỏ, hoặc tính chất của trận đấu không thực sự quan trọng. Việc tẩy thẻ chỉ có thể làm một cách kín đáo và không được để trọng tài hoặc Liê đoàn bóng đá phat hiện, bởi nếu bị phát hiện thì cầu thủ sẽ phải nhận án phạt cực nặng. 

Tẩy thẻ có phạm luật thi đấu bóng đá hay không?

Những hành vi tẩy thẻ lộ liễu và công khai là những hành vi rất đáng lên án. Một số tình huống tẩy thẻ có thể kể đến như cố ý phạm lỗi với cầu thủ đội bạn trong các tình huống bóng không mấy nguy hiểm, hoặc một số cầu thủ thường cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt. 

Tẩy thẻ trong bóng đá là gì
Tẩy thẻ trong bóng đá là gì

Hành vi tẩy thẻ trong thi đấu bóng đá trực tiếp được xem là hành vi phi thể thao và không công bằng đối với các đội bóng. Trong một số trường hợp tẩy thẻ lộ liễu các cầu thủ còn phải chịu những án phạt nặng hơn đến từ Liên đoàn bóng đá. Bên cạnh đó, việc tẩy thẻ đôi lúc cũng không mang lại cho đội bóng kết quả như mong muốn. Bởi kể cả khi trong đội hình sở hữu những chân sút chất lượng hoặc có bề dày kinh nghiệm nhưng trong trận đấu quan trọng cả đội lại thi đấu thiết gắn kết, rời rạc thì cũng không thể có được chiến thắng. 

Nhìn chung bóng đá là một môn thể thao tập thể, nhưng môn thể thao tập thể này lại phải có sự đóng gop của các cầu thủ giỏi ở những vị trí khác nhau. Việc thiếu vắng đi một nhân tố chủ chốt có thể ảnh hưởng đến cả sơ đồ chiến thuật ở các trận đấu tiếp theo. Điều này lý giải cho việc vì sao các huấn luyện viên thường xuyên sử dụng chiêu trò tẩy thẻ trong bóng đá và việc tẩy thẻ thường xuyên xuất hiện nhất là đối với các đội bóng lớn. 

Bên cạnh đó, mặc dù việc tẩy thẻ là một hành vi không đẹp trong một môn thể thao đẹp như bóng đá, tuy nhiên khái niệm chơi đẹp, fair-play hay tiểu xảo hoặc không tiểu xảo sẽ hoàn toàn bị nhạt nhòa đi nếu so với việc đạt được mục đích mang về chiến thắng cho đội bóng. 

Như vậy, XOILAC.NET vừa giúp độc giả tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tẩy thẻ trong bóng đá là gì. Để theo dõi và cập nhật các tin tức bóng đá nhanh nhất, mới nhất vui lòng truy cập vào trang web XOILAC.NET để có thể tận hưởng đam mê cùng trái bóng tròn.