Bí quyết phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm

Hầu hết AHA và BHA trong mỹ phẩm có thể được tìm thấy dễ dàng qua các sản phẩm trên thị trường hiện nay như: sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, mặt nạ, … Vậy làm sao để phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

phân biệt aha và bha

1. Tìm hiểu AHA và BHA trong mỹ phẩm là gì?

AHA và BHA chính là các loại axit hydroxy, cụ thể AHA là axit alpha hydroxy, BHA là axit beta hydroxy, có trong nhiều loại mỹ phẩm như: sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, kem tẩy tế bào chết, lột da mặt, mặt nạ. Tuy nhiên trong hầu hết các sản phẩm, AHA và BHA đều có công dụng chính là tẩy tế bào chết trên da, từng phần hoặc toàn bộ tùy vào nồng độ.

Mỹ phẩm chứa AHA và BHA đều được biết đến chính là phương pháp tẩy tế bào chết sâu trên da một cách hiệu quả. Thế nhưng, vẫn tồn tại một số điểm khác biệt giữa AHA và BHA, chủ yếu là về công dụng cụ thể của từng loại.

Tác dụng chung của mỹ phẩm có chứa AHA và BHA

AHA và BHA đều là dạng axit có khả năng loại bỏ tế bào da chết với các tác dụng chính là:

  • Giúp giảm viêm khi bị mụn trứng cá
  • Ngăn ngừa mụn
  • Giúp ngăn ngừa lỗ chân lông to
  • Giúp ngăn ngừa nếp nhăn
  • Giúp làm đều màu da

=>> Mẹo phân biệt sữa rửa mặt simple thật giả chuẩn nhất

2. Bí quyết phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm

Phân biệt AHA và BHA về sinh khả dụng và sức mạnh

Được biết BHA có các phân tử nhỏ hơn AHA, điều đó có nghĩa là chúng có sinh khả dụng cao hơn và có thể thâm nhập vào da hiệu quả hơn đến các lớp sâu hơn và các tế bào sống. Hơn nữa việc sinh khả dụng lớn hơn cũng có nghĩa là axit có tác dụng mạnh hơn và nó gây kích ứng da nhiều hơn.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể nói rằng nếu bạn thực sự muốn đánh mạnh – hãy dùng axit salicylic hoặc axit glycolic. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm hơn, hãy dùng axit lactic.

Mặt khác bạn nên luôn luôn kiểm tra trước khi quyết định mua một sản phẩm bất kỳ là nồng độ và giá trị pH của sản phẩm, đây chính là yếu tố chính quyết định độ bền và tính khả dụng sinh học.

Vì vậy cho nên, mặc dù axit salicylic và glycolic mạnh hơn, nếu như sản phẩm chứa chúng ở nồng độ thực sự nhỏ và có giá trị PH trung tính, rất có thể sản phẩm đó sẽ nhẹ và kém hiệu quả hơn so với sản phẩm axit lactic có giá trị PH thấp hơn.

Phân biệt AHA và BHA về độ hòa tan

Một trong những khác biệt chính giữa AHA và BHA chính là khả năng hòa tan trong nước và dầu.

AHA đặc biệt thích các phân tử nước. Hơn nữa khi các axit này xâm nhập vào da, chúng sẽ làm mất các liên kết giữ các lớp tế bào da chết trên cùng và hoạt động trên các tế bào sống của lớp hạ bì bằng cách kích thích collagen, giúp thúc đẩy sự thay đổi tế bào và chống lại sự đổi màu.

Bằng cách thúc đẩy sản xuất sinh collagen và luân chuyển tế bào, các axit chống lại các nếp nhăn và làm cho làn da trông căng và trẻ hơn. Và đặc biệt, bằng cách tạo không gian cho các tế bào sắc tố mới đồng đều hơn, AHA chống lại các đốm nâu và sự đổi màu da.

Mặt khác, BHA (axit salicylic) chính là một axit hòa tan trong dầu. Đặc biệt điều này có nghĩa là BHA hòa tan bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Khi mà BHA thâm nhập vào da, nó sẽ đi thẳng vào tuyến dầu và làm giảm sản xuất dầu dư thừa. Đây cũng chính là lý do tại sao axit salicylic đặc biệt hiệu quả chống lại mụn nhọt và mụn trứng cá thường xuyên.

Về công dụng

Nếu như mối quan tâm chính của bạn là các triệu chứng lão hóa, như nếp nhăn hoặc đốm nâu và da không đều màu, thì bạn nên mua sản phẩm AHA. Còn nếu nếp nhăn của bạn sâu hơn, hoặc sự đổi màu của bạn được tăng cường hơn, thì sự lựa chọn tốt nhất của bạn chính là axit glycolic.

Tuy nhiên nếu như bạn có làn da nhạy cảm, hãy thử axit lactic trước và xem nó diễn ra như thế nào. Hơn nữa AHA và đặc biệt là axit lactic hoạt động tuyệt vời cho da khô vì nó sẽ giúp khóa độ ẩm vào da của bạn.

Mặt khác, nếu như vấn đề chính của bạn là mụn trứng cá, thì hãy tìm BHA và một đại diện của nó – axit salicylic.

Axit salicylic tự nhiên được xuất hiện trong cây liễu trắng và có đặc tính chống viêm, cũng rất tốt để điều trị nhược điểm và mụn trứng cá. Đặc biệt Axit này hoạt động theo cách sâu vào lỗ chân lông và hòa tan bã nhờn, từ đó giúp làm sạch da và cải thiện tình trạng của lỗ chân lông.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng AHA và BHA kết hợp với các sản phẩm khác, vì cả hai loại này đều rất hiệu quả trong việc tăng hiệu quả của các sản phẩm khác bằng cách cho phép chúng thâm nhập sâu hơn vào da.

Như vậy cả AHA và BHA đều có những lợi ích riêng biệt khác nhau, AHA thì mạnh về việc làm sạch các tế bào da chết, trong khi BHA lại mạnh về làm sạch lỗ chân lông và giảm viêm.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng cả hai cùng nhau và giúp tối đa hóa hiệu quả cho làn da của bạn.

Trên đây là tất cả những kiến thức về cách phân biệt AHA và BHA mà 8bongdaso.com muốn mang lại cho các bạn. Hi vọng với những kiến thức hữu ích trên đây có thể giúp bạn chăm sóc da một cách tốt nhất.