Một số dấu hiệu giúp phân biệt sưa đỏ và sưa trắng

Được biết cây sưa là một loại gỗ quý hiểm, với giá trị đắt đỏ nhưng sưa lại có 2 loại, mà giá trị của nó khác nhau hoàn toàn, đó là sưa trắng và sưa đỏ.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách giúp bà con phân biệt sưa đỏ và sưa trắng đơn giản thông qua những đặc điểm hình dáng của 2 loại cây này.

phân biệt sưa đỏ và sưa trắng

Một số dấu hiệu giúp phân biệt sưa đỏ và sưa trắng

Như chúng ta biết cây sưa được chia làm 2 loại đó là Sưa Đỏ và Sưa Trắng, thế nhưng về giá trị kinh tế thì trên thị trường cây Sưa Đỏ lại mang giá trị cao hơn nhiều lần Sưa Trắng, đặc biệt gỗ Sưa Đỏ được mua với giá cao, được xuất khẩu sang Trung Quốc để làm đồ mang yếu tố tâm linh. Vì vậy cho nên nếu bạn nên biết cách phân biệt gỗ Sưa Đỏ và trắng để không bị các đối tượng buôn bán lừa gạt. Do đó dưới đây là những cách phân biệt Sưa Đỏ và Sưa Trắng chuẩn xác, đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.

Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng qua lá cây

Lá cây chính là một trong những bộ phận đầu tiên và dễ nhận biết nhất để giúp người mua phân biết Sưa Trắng Sưa Đỏ. Được biết lá của cây Sưa Trắng mọc đối xứng nhau, còn cây Sưa Đỏ lại mọc so le. Lá Sưa Đỏ sẽ dài khoảng từ 15- 30cm, cuống dài khoảng  8 – 20cm, không có lông, lá chét hình bầu dục hoặc trái xoan, chóp nhọn, ngắn, có 9 – 10 cặp gân nhỏ ở cuống lá. Ngoài ra thì người mua cũng có thể phân biệt bằng cách vò nát hai loại lá này, đối với lá Sưa Đỏ sẽ có mùi hăng hắc, còn với lá Sưa Trắng không có mùi đó.

Phân biệt qua hoa

Được biết hoa Sưa Đỏ thường mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt. Còn hoa Sưa Trắng cũng mọc tương tự thành chùm những cánh hoa lớn, màu trắng. Vì vậy cho nên bạn chỉ cần nhìn màu sắc, kích thước của cánh hoa là hoàn toàn có thể phân biệt được hai loại cây này.

Phân biệt qua thân cây và quả

Khi cây sưa trưởng thành bạn có thể phân biệt dựa vào thân và quả. Đặc biệt cây Sưa Đỏ thân mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. Đối với thân cây Sưa Trắng có màu xanh, nhẵn, không xù xì. Quả cây Sưa Đỏ sẽ mọc thành chum còn Sưa Trắng thì mọc đơn. Quả Sưa Đỏ sẽ có khoảng 1 – 2 hạt còn Sưa Trắng sẽ không có hạt. Hơn nữa khi bạn đốt hạt của Sưa Đỏ sẽ có mùi thối nồng nặc còn với hạt Sưa Trắng không có mùi này.

Phân biệt qua gỗ

Một trong những cách phân biệt Sưa Đỏ và trắng đó chính là dựa vào gỗ của cây. Được biết gỗ Sưa Đỏ có màu đỏ bã trầu, vân nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Còn thớ gỗ mịn nhỏ có màu hồng đỏ đôi khi xen vào đó là những thớ gỗ màu đen.  Khi chúng ta cạo sạch lớp bụi bên ngoài gỗ sẽ thấy màu đỏ xuất hiện và có mùi thơm dễ chịu, đặc biệt khi đốt cho cháy từ miếng gỗ có màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ Sưa Đỏ. Còn đối với gỗ Sưa Trắng sẽ không có những đặc điểm của gỗ Sưa Đỏ vì thế cho nên bạn sẽ rất dễ phân biệt Sưa Đỏ Sưa Trắng dựa vào đặc điểm này.

Giá gỗ sưa: Theo thị trường hiện nay thì giá gỗ sưa dao động khoảng từ 2 – 15 triệu/ 1kg, tùy vào chất lượng vào độ tuổi của gỗ giá đó có thể cao hơn rất nhiều lần. Còn vưới gỗ sưa dưới 10 năm được coi là hỗ non có giá khoảng từ 7 – 10 triệu/ 1kg. Được biết hiện nay đồ thủ công mỹ nghệ với giá thành cao, dùng để làm đồ thờ cúng thường sử dụng gỗ Sưa Đỏ.

Vì vậy có thể nói về hình thức bên ngoài Sưa Đỏ và Sưa Trắng thường bị nhầm lẫn, thế nhưng chỉ bạn tinh ý chắc chắn sẽ phân biệt được hai loại cây này. Hy vọng bài viết hôm nay của 8bongdaso.com có thể bổ sung cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về 2 loại cây này nhé.