Làm sao để phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ?

Như chúng ta biết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là các phương thức thanh toán thay thế tiền mặt đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên vẫn có không ít người nhầm lẫn về đặc điểm của hai loại thẻ này. Vậy Làm sao để phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

1. Tìm hiểu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ (Debit Card) chính là loại thẻ thanh toán không cần sử dụng tiền mặt, được ngân hàng phát hành, đặc biệt cho phép chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản. Chức năng chính của loại thẻ này chính là thanh toán, rút tiền và chuyển khoản.

Thẻ tín dụng (Credit Card) chính là loại thẻ có tính năng cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Có nghĩa là, khi bạn đủ điều kiện mở một tài khoản thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng – chính là số tiền được ứng trước có trong thẻ để chi tiêu trong khoảng thời gian từ 45 – 60 ngày miễn lãi. Hơn nữa với việc ngân hàng sẽ thanh toán trước cho bạn các khoản chi tiếu, và bạn sẽ phải trả cho ngân hàng khi đến kỳ hạn.

2. Cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dựa vào thủ tục đăng ký

  • Thẻ tín dụng credit card: Với loại thẻ này khách hàng phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.
  • Thẻ ghi nợ debit card: Thẻ này bạn chỉ cần ra ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dựa vào chính sách ưu đãi

  • Thẻ tín dụng credit card: Được hưởng rất nhiều chương trình quà tặng, ưu đãi. Đặc biệt loại thẻ này được ngân hàng khuyến khích sử dụng.
  • Thẻ ghi nợ debit card: Có ít ưu đãi, dường như là không có.

Về phạm vi sử dụng

Hầu hết cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc tế với tầm hoạt động khác nhau như: thẻ thanh toán nội địa thì bạn chỉ có thể mua sắm trong nước, trong khi thẻ thanh toán Quốc tế thì bạn có thể cho phép bạn mua sắm ở nước ngoài.

Đặc biệt các thẻ thanh toán Quốc tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các tổ chức tài chính quốc tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB,…

Về lãi suất

  • Thẻ tín dụng credit card: Nếu như một hóa đơn thẻ tín dụng không được thanh toán đầy đủ thì lãi suất được tính trên dư nợ, jơn nữa lãi suất thường là rất cao.
  • Thẻ ghi nợ debit card: Thẻ này không có lãi suất.

Về phí vượt hạn mức

  • Thẻ tín dụng credit card: Phí hạn mức thấp, hầu hết các ngân hàng phát hành thẻ cho phép thấu chi với số tiền trên hạn mức tín dụng tối đa với một khoản phí được quy định trước từ 1% – 3%.
  • Thẻ ghi nợ debit card: Phí vượt hạn mức cao, hơn nữa có thể thấu chi số tiền vượt quá giới hạn tài khoản.

3. Tìm hiểu ưu nhược điểm của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Về thẻ tín dụng: 

Ưu điểm:

– Có thể dễ dàng cân đối tài chính, kiểm soát thanh toán và có thể chủ động lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng thông qua các bản sao kê chi tiêu, ngày nộp tiền. 

– Có ứng dụng công nghệ bảo mật cao nên trong trường hợp mất thẻ, đặc biệt chỉ cần yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ khóa tài khoản ngay lập tức qua một cuộc gọi.

– Luôn có sẵn một khoản tiền để bạn vay/ứng tiền trong những trường hợp khẩn cấp.

Nhược điểm:

– Dễ bị rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất khi bạn chi tiêu vượt khả năng chi trả.

– Về phí rút tiền mặt cao. 

– Lãi suất vay nợ cao. Thường sẽ là sau 45 ngày thì ngân hàng sẽ tính lãi trên số dư nợ. Tuy nhiên khoản phạt lãi suất này sẽ khiến bạn mất đi một số tiền không nhỏ, bởi vậy cho nên bạn cần có kế hoạch trong chi tiêu và lưu ý để trả nợ đúng hạn.

Về thẻ ghi nợ:

Ưu điểm:

– Về quy trình thủ tục làm thẻ đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình đến chi nhánh ngân hàng bạn chọn và làm theo hướng dẫn mở thẻ. Đặc biệt thậm chí quy trình này hiện đang được tiến hành thông qua online.

– Phí sử dụng của thẻ ghi nợ cực kì thấp, còn phí rút tiền mặt tại cây ATM dao động từ 1.000đ – 3.000đ. Với thẻ ghi nợ quốc tế thì phí rút tiền mặt chỉ 8.000đ – 10.000đ

– Đặc biệt có thể dễ dàng chuyển khoản cho người thân, bạn bè, đối tác bằng những thao tác vô cùng đơn giản nhanh chóng ngay tại cây ATM hoặc qua các phần mềm internet banking hoặc có thể  ứng dụng smart banking trên điện thoại.

Nhược điểm:

– Dễ dàng bị mất tiền oan vào các giao dịch xấu nếu như bị mất mã Pin và mật khẩu  

– Rất ít khi có chương trình ưu đãi và dịch vụ quà tặng từ ngân hàng phát hành

Từ bảng so sánh trên, bạn phần nào nắm rõ sự khác nhau của 2 loại thẻ tín dụng và ghi nợ. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được loại thẻ nào phù hợp với nhu cầu chi tiêu hiện tại và khả năng tài chính của bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. 8bongdaso.com hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn và sử dụng loại thẻ này thật đúng cách nhé.