Cách phân biệt bầu và bí mà bạn nên biết

Quả bầu và quả bí (bí đao, bí xanh) chính là hai loại quả thuộc họ nhà bầu bí. Nói như vậy có nghĩa là các bạn cũng biết bầu và bí là hai loại rất đặc trưng trong họ cây này. Thế nhưng nhiều bạn vẫn thường bị nhầm lẫn giữa quả bầu và quả bí do hình dạng và màu sắc đôi khi na ná như nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt trái bầu và trái bí để các bạn không bị nhầm lẫn khi chọn mua.

phân biệt bầu và bí

Cách phân biệt bầu và bí đơn giản mà bạn nên biết

Trái bầu và trái bí có thể phân biệt ở độ cứng của vỏ

Được biết bầu và bí khác nhau khá cơ bản ở độ cứng của vỏ. Khi hai loại quả này được cắt mang bán trên thị trường thì bầu thường được cắt non còn bí lại được cắt khi quả già. Vì vậy chi nên bạn có thể lấy móng tay bấm nhẹ vào quả bầu sẽ thấy móng tay cắm được vào trong. Ngược lại, nếu bạn muốn bấm vào quả bí thì cẩn thận gãy móng tay đấy.

Quả bầu và quả bí có thể phân biệt bằng độ cứng của thịt quả

Không chỉ độ cứng của vỏ khác nhau mà chính độ cứng của thịt quả giữa hai loại này cũng khác nhau. Đặc biệt quả bầu có thịt quả mềm xốp, quả bí thì có thịt quả cứng hơn hẳn so với bầu. Hơn nữa nguyên nhân bí cứng hơn bầu cũng là vì bí để già quả ăn mới ngon, còn bầu thì ngược lại ăn non mới ngon. Vì vậy cho nên khi các bạn mua bầu bí ngoài chợ về có thể phân biệt được ngay nhờ độ cứng của thịt quả.

Quả bầu và trái bí có thể phân biệt qua màu sắc

Mặc dù bầu và bí có nhiều giống khác nhau dẫn đến có nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên bầu và bí đôi khi có thể dễ dàng phân biệt qua màu sắc. Đặc biệt vỏ quả bí thường có màu xanh sẫm, đôi khi các bạn nhìn như màu xanh đen vậy. Còn đối với vỏ quả bầu có màu xanh lá sẫm nhưng màu tươi hơn quả bí.

Đặc biệt khi các bạn chế biến bầu và bí thành các món ăn, bạn có thể thấy ngay bầu thường có màu xanh lá nhạt, bí lại có màu xanh lá sậm hơn ở thịt quả. Hơn nữa ở phần thịt quả ở gần ruột của bầu và bí đều có màu trắng nhưng vẫn có sự khác nhau nhất định khi chế biến thành món ăn. Thịt quả ở gần ruột của quả bí khi được chế biến thành món ăn sẽ có màu trắng nhưng là trắng trong, còn quả bầu thì có màu trắng nhưng là trắng đục.

 Phân biệt bầu và bí qua ruột quả

Phân ruột của quả bầu thường khá non, mềm và hạt cũng không cứng, các bạn có thể dùng tay bấm nhẹ là có thể vỡ được hạt bầu. Tuy nhiên nếu hạt bầu non các bạn có thể dùng cả ruột bầu để chế biến món ăn cũng được. Ngược lại, đối với ruột của quả bí cũng mềm nhưng thường có hạt cứng chứ không non. Vì vậy ruột bầu không dùng để chế biến các món ăn được mà phải bỏ đi. Nhưng có một số loại bầu đặc ruột thậm chí còn không có hạt nhưng bầu thường đặc ruột nhưng vẫn sẽ có hạt bên trong (hạt non).

Phân biệt bầu và bí qua mùi vị

Cách phân biệt cuối cùng chính là khi chế biến món ăn các bạn sẽ phân biệt được ngay giữa trái bầu và trái bí. Với quả bầu có thịt quả mềm nên ăn cũng mềm hơn bí một chút (trường hợp nấu nhừ thì không nói). Đặc biệt vị của bầu luộc hơi ngọt trong khi vị của bí luộc thì nhạt nhưng có vị thanh. Còn khi nấu canh thì hai loại quả này cũng vẫn có thể phân biệt được, bầu sẽ có vị ngọt nhẹ đặc trưng trong khi bí thường ngọt ở nước nhưng lại có vị thanh của quả.

Với bài viết trên đây của 8bongdaso.com, hy vọng rằng bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt bầu và bí. Hơn nữa cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa mà ông cha ta dùng trong các hình ảnh ẩn dụ giữa Bầu và Bí để nhận thức được tình yêu thương tràn đầy.
Bên cạnh đó các bạn cũng có thể theo dõi thêm về cách phân biệt yến già yến non