Mách bạn cách phân biệt yến già yến non

Mách bạn cách phân biệt yến già yến non. Như chúng ta đều biết thì tổ yến non và tổ yến già đều là những loại tổ yến dễ dàng tìm thấy trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của từng người mua. Vậy làm sao để phân biệt hai loại yến này để chọn mua đúng? Cùng chúng toioi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

phân biệt yến già yến non

1. Tìm hiểu tổ yến non là gì? Tổ yến già là gì?

Được biết có khá nhiều cách phân chia tổ yến dựa trên màu sắc, hình dáng, kích thước, thời gian. Đặc biệt về thời gian, tổ yến được chia thành 2 loại chính, là tổ yến non và tổ yến già.

Tổ yến non chính là tổ yến được chim yến xây trong quá trình chuẩn bị đẻ trứng nhưng vẫn chưa đẻ. Hơn nữa tổ yến già là tổ yến được chim yến xây dựng, đẻ trứng và sau đó chim non nở ra, lớn dần và bay đi.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng, việc lấy tổ yến non sẽ rất có tội đối với chim yến, thế nhưng thực chất việc chim yến bỏ tổ để xây dựng tổ mới ở bên cạnh để đẻ trứng là điều bình thường. Đặc biệt đối với tổ yến già, sau khi chim con lớn và bay đi, người thợ cần nhanh chóng thu hoạch tổ yến, cần tránh trường hợp để chim yến làm tổ mới chồng lên lại tổ cũ.

2. Cách phân biệt yến già yến non đơn giản nhất

Theo những người có kinh nghiệm về việc phân biệt tổ yến non và tổ yến già, việc phân biệt 2 loại tổ yến này khá đơn giản, chỉ cần chú ý một chút là chắc chắn bạn có thể tự mình phân biệt được ngay.

Về sợi yến

Hầu hết tổ yến non được thu hoạch ngay sau khi chim yến làm tổ, có sợi nhỏ, mỏng, mềm. Đặc biệt sản phẩm khi chưng lên khá nhanh mềm, cảm giác thưởng thức khá bở, nếu chưng lâu có thể tan trong nước. Tuy nhiên trong khi đó, Tổ yến già sẽ có sợi to, dày, chắc chắn, về thời gian chưng yến lâu nhưng vẫn giữ được sợi, khi ăn có cảm giác dai ngon.

Về mùi vị

Tổ yến mới hình thành do không bị dính lông, các tạp chất nên có mùi thơm đặc trưng, còn đối với tổ yến một khi đã già sẽ có mùi tanh do quá trình tồn tại lâu ngoài không gian, lại lẫn tạp chất, lông chim. Do đó xét về tổng thể, tổ yến khi chưng lên vẫn có mùi tanh nhẹ đặc trưng.

Về giá cả

Tổ yến non sau mỗi lần thu hoạch khá ít, sạch, chất dinh dưỡng nhiều, do đó rất phù hợp với trẻ nhỏ nên giá thành sẽ cao. Ngược lại, đối với tổ yến già mỗi đợt thu hoạch với số lượng lớn hơn nhiều, đối tượng sử dụng chủ yếu sẽ là người lớn do đó giá thành cũng tương đối phải chăng, rẻ hơn so với tổ yến non. Hơn nữa tổ yến già sợi to, tổ to, hơi ngà vàng nên giá thành sẽ cao hơn nhiều so với tổ yến non và dinh dưỡng cũng nhiều hơn

Về màu sắc

Đối với tổ yến non thì sẽ có màu trắng sáng, đục, không bị lẫn lông chim hoặc tạp chất. Còn đói với tổ yến già thì sẽ có màu trắng ngà, có thể ngả vàng, có thể lẫn phân và lông chim. Tuy nhiên thường thì tổ yến già sẽ có kích thước, trọng lượng lớn hơn.

Nên chọn tổ yến non hay tổ yến già để sử dụng là tốt nhất

Sau khi đã phân biệt tổ yến non và tổ yến già, việc của bạn lúc này chính là chọn loại yến để sử dụng. Trên thực tế, thì tổ yến non và tổ yến già đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của mình.

Tuy nhiên nếu như tổ yến non ăn khá mềm, bở, dễ tan trong nước thì tổ yến già khi ăn mang đến cảm giác dai, giòn, sợi to, đặc biệt là không bị tan trong nước, với hàm lượng dinh dưỡng nếu bảo quản tốt sẽ không thay đổi.

Do đó tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn tổ yến phù hợp.
Nếu bạn muốn mua tổ yến cho em bé, thì bạn có thể chọn tổ yến non. Còn đối với người lớn, thì tổ yến già cũng là sự lựa chọn cực kì hoàn hảo cho việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Như vậy, trên đây là những thông tin mà 8bongdaso.com đưa ra để giúp các cách phân biệt yến già yến non. Việc chọn lựa loại tổ yến nào phụ thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng của bạn. Hi vong bài viết trên của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn.