Kinh nghiệm phân biệt gạo ST25 thật và giả bạn nên biết

Được biết gạo ST25 ngon nhất thế giới đã và đang được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng trên thị trường có rất nhiều gạo ST25 nhái, kém chất lượng khiến nhiều người lo lắng. Vậy làm sao để phân biệt gạo ST thật giả chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết tiết qua bài viết sau.

phân biệt gạo st25 thật và giả

Kinh nghiệm phân biệt gạo ST25 thật và giả bạn nên biết

Nếu như so với gạo ST25 chuẩn thì hàng giả luôn có những đặc điểm khác hoàn toàn so với hàng thật. Vậy bạn có thể phân biệt gạo ST25 thật và giả dựa vào những đặc điểm sau đây:

Phân biệt gạo ST25 thật và giả qua bao bì sản phẩm

phân biệt gạo st25 thật và giả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi rao bán gạo ST25 với nhiều mẫu mã, bao bì khác nhau cho nên khiến người tiêu dùng cảm thấy bối rối không biết đâu mới là gạo ST25 chuẩn. Đặc biệt theo thông tin của đơn vị sản xuất, nếu như là gạo ST25 chính hãng thì trên bao bì sẽ chỉ có 1 mẫu mã, cũng như sẽ được in ấn với đầy đủ mọi thông tin, logo nhãn hiệu rõ ràng. Về bao bì chuẩn của gạo ST25 bao gồm:

– Về tiêu chuẩn đóng gói: ISO 22000:2007 – HACCP

– Về logo thương hiệu: ST có màu Vàng Cam đặc trưng, có đính kèm ngôi Sao trên đầu nét chữ S

– Về logo ICI được cấp tại cuộc thi : The World’s Best Rice Năm 2019

– Về thông tin trên bao bì liệt kê rõ ràng nơi Sản xuất, nơi Đóng gói bởi DNTN Hồ Quang Trí

– Có đầy đủ thông tin địa chỉ sản xuất: Sản xuất tại Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

– Có đầy đủ thông tin số điện thoại của vợ chú Hồ Quang Cua: Cô trịnh Kim Tuyến

– Có số điện thoại của kỹ sư Hồ Quang Cua trên bao bì để có thể nhận phản hồi và giải đáp thắc mắc của khách hàng.

– Có hạn sử dụng và mã vạch rõ ràng trên bao bì sản phẩm

Còn về phía bao bì gạo ST25 giả thì khi nhìn sơ qua khá giống với hàng chuẩn, tuy nhiên nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy có nhiều điểm khác biệt như:

– Có phần khoét 3 lỗ tròn ở đầu túi ( bao bì thật không có).

– Về logo The World’s Best Rice ghi năm 2012 là sai ( 2019 mới là đúng)

– Không ghi thấy đầy đủ số điện thoại

Phân biệt gạo ST25 thật giả qua hình thái màu sắc của gạo

Như những đặc điểm được liệt kê trên, thì để có thể phân biệt gạo ST25 thật và giả bạn cũng có thể dựa vào hình thái, đặc điểm và màu sắc của hạt gạo như sau:

Đặc biệt đối với hạt gạo giả thường sẽ có chiều dài chưa đến 9mm, có màu trắng đục. Còn đối với gạo ST25 chuẩn thì sẽ có màu trắng trong, không bạc bụng và có chiều dài khoảng 9mm. Ngoài ra, với hạt gạo ST25 khi nhìn vào thì khá nổi bật và bắt mắt hơn các loại gạo khác.

Phân biệt gạo ST25 thật và giả qua mùi hương

Về mùi hương của gạo ST25 chuẩn sẽ có chút mùi cốm nhẹ, cùng với khả năng giữ hương rất lâu. Đặc biệt thậm chí khi gạo nấu thành cơm và để nguội vẫn còn mùi thơm. Còn đối với các loại gạo khác thường thì sẽ không đạt được mùi thơm như vậy, cũng như là khả năng lưu mùi không cao.

Phân biệt gạo ST25 thật giả thông qua tem chống giả QR Code

Được biết theo thông tin của DNTN Hồ Quang Trí, phần bao bì của gạo ST25 sẽ chính thức được thay đổi từ ngày 2/8/2021. Đặc biệt tất cả bao bì có ngày sản xuất từ ngày này đều là bao bì với logo nhận diện thương hiệu mới chính là GẠO ÔNG CUA. Hơn nữa trên mẫu bao bì mới này sẽ có thêm tem chống hàng giả QR Code, khi bạn cào lớp tráng bạc và quét mã tem thì sẽ truy xuất được nguồn gốc, thông tin của sản phẩm cụ thể.

Tuy nhiên để có thể kiểm tra gạo ST25 chính hãng Ông Cua bằng hình thức quét mã này, trước tiên bạn sẽ phải cào lớp phủ bạc trên bề mặt tem, nếu như lớp phù bạc này đã bị cạo thì rất có thể là hàng giả lấy bao bì cũ. Nếu như chưa thì bạn sẽ dùng ứng dụng iCheck Scanner để tiến hành quét mã.

Lưu ý, về phần mã trên tem chống hàng giả này chính là mã duy nhất trên mỗi sản phẩm, cũng như phần mã sau khi quét xong hiển thị trên ứng dụng iCheck phải giống nhau. Hơn nữa sau khi quét xong thì màn hình ứng dụng sẽ thông báo “Sản phẩm chính hãng” thì mới là hàng thật.

Đặc biệt, phần tem chống giả này sẽ theo dõi được số lần quét và số người quét tương ứng với từng thiết bị. Nếu như quét vượt quá số lần cho phép thì cũng sẽ dòng cảnh báo. Có thể thấy trường hợp này tránh tem của sản phẩm gạo ST25 bị làm nhái.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm phân biệt gạo ST25 thật và giả bạn nên biết, cũng như gợi ý cách chọn và nơi mua uy tín. Mong rằng những chia sẻ này của 8bongdaso.com sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn sản phẩm chính hãng, an toàn.

=>> Chia sẻ cách phân biệt gạo lứt và nếp cẩm