Liên đoàn bóng đá Việt Nam khuyết ghế chủ tịch tài chính

Gần 1 năm sau khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức, Liên Đoàn bóng đá Việt Nam vẫn chưa có bước đi cụ thể nào để bầu bổ sung vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam khuyết ghế chủ tịch tài chính

Tháng 12/2018, nguyên Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa trúng cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ tại Đại hội 8 VFF. Nhưng chỉ nửa năm sau, vào tháng 6, ông Cấn Văn Nghĩa đã xin rút lui vì lý do cá nhân. Từ đó tới nay, VFF vẫn chưa có động thái chuẩn bị cho việc chọn người thay ông Nghĩa, dù chiếc ghế tài chính được đánh giá rất quan trọng.

Một trong những lý do khiến VFF chậm trễ trong việc này, như thông tin từ Liên đoàn, tình hình tài chính năm 2019 của VFF rất xán lạn. Cụ thể, tổng thu của VFF lên tới 240 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 747%. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, nguyên nhân một phần dẫn tới điều đó là thành tích rất tốt của các đội tuyển quốc gia 2 năm qua dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo. Đầu tiên là vị trí Á quân của tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 (Thường Châu, Trung Quốc) rồi tới thành tích vào bán kết Asiad 2018 (Indonesia), và đỉnh cao là chức vô địch AFF Cup 2018.

Nhưng thành tích trong bóng đá không phải lúc nào cũng ổn định. Ngoài chuyên môn, may mắn cũng là yếu tố quan trọng tạo nên chiến thắng. Việc kinh doanh của VFF cũng vậy, vừa “ù” lên cao, mới đây đã bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm. Ở góc độ nào đó cũng phải chia sẻ với VFF, bởi dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới toàn bộ các lĩnh vực trong xã hội, và bóng đá cũng không ngoại lệ.

Nước tới đâu thì VFF “nhảy”?

Nói vậy để thấy, việc sớm bổ sung vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính với VFF là rất quan trọng, mang tính lâu dài. Thế nên không thể không lo lắng khi cho tới thời điểm hiện tại, VFF chưa có kế hoạch cụ thể nào.

Trao đổi với bong da so, Tổng thư ký (TTK) VFF Lê Hoài Anh cho biết, trước mắt cần chờ dịch kết thúc khi đó mới dần làm quy trình để chọn ứng viên. Theo ông Lê Hoài Anh, việc bầu bổ sung ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính có thể tiến hành tại đại hội thường niên diễn ra cuối năm 2020. Quá trình chuẩn bị có thể mất khoảng 1 tháng trước khi hoàn tất để báo cáo, xin phép tổ chức đại hội.

Mặc dù vậy, nếu nhìn vào lịch sử việc bầu cử của VFF vốn mất rất nhiều thời gian, liên tục phải hoãn lại những lần trước đây, e rằng thời gian 1 tháng là khó để liên đoàn chuẩn bị một cách chu đáo. Đấy là chưa kể, các ứng viên cho vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ vừa qua đều là những gương mặt không thực sự tạo được tin tưởng, nếu không muốn nói còn gây lo lắng.

Thế nên nếu không có một quy trình lựa chọn nhân sự kỹ lưỡng, thực sự công khai và minh bạch, rất khó để VFF có thể lựa chọn được nhân vật thực sự có năng lực kiếm tiền, khai thác được tiềm năng của bóng đá để tạo đột phá về tài chính.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam chung tay chống đại dịch COVID-19

Hôm qua (15/4), Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ủng hộ 500 triệu đồng cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, VFF đóng góp số tiền 500 triệu đồng tới Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Đây là tấm lòng của những người làm bóng đá, với mong muốn góp thêm nguồn lực vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ VFF đồng thời đã cảm ơn và hoan nghênh VFF khi tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

“Mong VFF tiếp tục đoàn kết, thống nhất để tiếp tục đưa bóng đá Việt Nam có những kết quả bóng đá tốt hơn và phát triển xứng tầm với tình yêu của người dân Viêt Nam. Chúc các thành viên VFF sức khỏe!” – Ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Trước đó, HLV Park Hang Seo đã ủng hộ 5.000 USD cho quỹ phòng chống dịch Covid-19. Tiền đạo Văn Toàn đã quyên góp được 130 triệu đồng để ủng hộ quỹ.

Thời gian qua, VFF cũng tích cực góp phần vào các hoạt động cộng đồng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 ví dụ như phát động Thử thách rửa tay đúng cách với sự tham gia của HLV Park Hang Seo và các tuyển thủ Việt Nam

Liên kết hữu ích