Bí quyết phân biệt các loại cá chép, cá trắm, cá trôi bạn nên biết

Bí quyết phân biệt các loại cá chép, cá trắm, cá trôi bạn nên biết. Có rất nhiều người, dù đã trưởng thành nhưng cũng chưa phân biệt được đâu là cá chép, cá trắm, cá trôi khi đi chợ, những loại cá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Dưới đây cách phân biệt các loại cá chép, trôi, trắm và cách chọn cá ngon mà chúng tôi chia sẻ để giúp các chị em bớt hoang mang khi đi chợ.

phân biệt các loại cá chép, cá trắm, cá trôi

Bí quyết phân biệt các loại cá chép, cá trắm, cá trôi mà bạn nên biết

Được biết có rất nhiều bà nội trợ thú nhận dù đã để ý kỹ nhưng vẫn chưa biết cách phân biệt cá chép, cá trắm và cá trôi. Vì thế cho nên, họ giao phó hết cho người bán hàng để rồi nhiều khi phải ngậm ngùi nhận lại những cú lừa ngoạn mục.

Nếu chưa biết cách phân biệt rõ 3 loại cá phổ biến này, thì các chị em hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể tự tin đi chợ, tránh bị lừa gạt hay chặt chém.

Cá chép

Đối với cá chép thường có kích cỡ trung bình, thân dày, miệng khá rộng và đặc biệt là có đôi râu lớn. Đặc biệt trên phần mõm của cá chép có nhiều u thịt nhỏ nhô lên khiến môi của chúng trở nên ráp.

Cá chép có mắt lớn, khoảng cách giữa 2 mắt khá rộng. Còn về vây lưng có khởi điểm trước khởi điểm vây bụng. Ở phần lưng của cá chép có màu sẫm, bụng trắng nhạt.

Từ cá chép chúng ta có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: Cá chép om dưa, cá chép om rượu vang, lẩu cá chép, cá chép om cần, cá chép nấu măng, cháo cá chép cho mẹ bầu, cá chép om dầu hào…

Cách chọn cá chép 

Để có thể mua được cá chép ngon, thì bạn nên chọn những con cá chép mình dài, đầu nhỏ, dày đều từ trên xuống. Đặc biệt những con cá dày bụng thường đang chửa hoặc bụng mỡ, có ruột quá lớn thì không nên chọn bởi thịt sẽ không ngọt. Tuy nhiên không chọn những chú cá chép tròn ủng vì nhiều khả năng đó là cá chép nuôi.

Lúc mua, bạn cũng nên nhớ chọn cá chép cái. Đặc biệt những con cá chép cái mình dài hơn, dày hơn, đảm bảo thịt sẽ ngọt thơm hơn. Nên nhớ đừng ham chọn cá chép nặng ký vì đó thường là những con cá nuôi, có ruột to, nhiều mỡ nên bụng tròn, nhưng thịt lại không ngọt, không chắc do ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu. Hơn nữa cũng không nên chọn cá chép có trứng vì cá có trứng thường rất gầy, ít thịt.

Cá chép thường có cân nặng từ 400gr đến khoảng 1,5kg và được bán trên thị trường với giá khoảng 55.000 -75.000 đồng/kg.

Cá trôi

Với cá trôi có thân cân đối, dẹp bên, thuôn dần về phía đuôi. Phân đầu múp, dài vừa phải. Phân mõm tù, hơi nhô ra, không có đường gấp nếp. Miệng ở phía trước và kế dưới, có hình vòng cung. Đặc biệt rạch miệng nông, có chỉ tối đường thẳng giữa mõm và mũi.

Viền ở môi trên và dưới phủ lớp thịt có tua khía hoặc gai thịt xếp thành hàng. Ở hàm dưới phủ chất sừng. Phía môi dưới và hàm dưới có rãnh ngăn cách. Ở rãnh sau môi hoàn toàn và liên tục. Đặc biệt có hai đôi râu, một đôi râu nhỏ ở góc hàm và một đôi râu mõm rất nhỏ.

Phía mắt vừa phải, nằm ở hai bên và phần trước của đầu. Khoảng cách phía mắt rộng, khum. Phần đỉnh đầu nhẵn. Phía lỗ mũi ở gần mắt hơn mút mõm. Màng mang thì hẹp, liền với eo. Cá trôi thường có cân nặng khoảng từ 8 lạng đến 2kg.

Cá trôi có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: Cá trôi hấp bia, cá trôi kho riềng nghệ, lẩu cá trôi, cá trôi nấu canh chua, cá trôi hấp hành gừng, chả cá trôi…

Cách chọn cá trôi

Để chọn cá trôi các bạn có thể quan sát vẻ ngoài của cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không. Đặc biệt những con cá tươi thì mắt cá còn sáng và rất linh hoạt. Ở phần vảy của cá trôi được xếp chặt khít, không bong tróc và vảy còn sáng bóng.

Cá trôi có giá dao động khoảng từ 40.000-65.000 đồng/kg.

Cá trắm

Có 2 loại cá trắm đó là cá trắm cỏ và cá trắm đen.

Với cá trắm đen có thân dài, dạng ống tròn, môi nhọn, không râu, phía trên lưng màu đen, bụng cá có màu trắng sữa, thịt trắng và chắc, xương dăm to nhưng ít. Đặc biệt cá trắm đen thường nặng từ 3-5kg. Cá trắm đen còn được coi là thượng phẩm của các loài cá nước ngọt nên có giá thành khá cao.

Cá trắm cỏ hay còn gọi là cá trắm trắng thì có thân thon dài và có dạng hình trụ, bụng tròn và thót lại ở gần đuôi. Về chiều dài cá trắm cỏ lớn gấp 3 đến 4 lần chiều cao của thân. Đặc biệt đầu cá bé trung bình, thon về trước. Phía miệng của cá trắm cỏ khá rộng, có dạng hình cung, hàm trên dài và rộng hơn hàm dưới. Phía lưng của cá trắm cỏ có màu thẫm, toàn thân có màu vàng nhạt, phần bụng có màu trắng tro, thịt mềm, xương ít.

Một số món ngon được chế biến từ cá trắm như là cá trắm kho riềng, canh cá trắm nấu chua, cá trắm hấp bia, cá trắm đen chiên sả ớt, cá trắm hấp hành, cá trắm cỏ kho dưa cải chua, cá trắm sốt chua ngọt…

Cách chọn cá trắm

Để có thể phân biệt được rõ là cá trắm hay không và là trắm cỏ hay trắm đen, vậy nên các bà nội trợ có thể dựa vào những đặc điểm như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, để có thể chọn được cá ngon, dù là mua cá chép, trôi hay trắm, đặc biệt bạn cũng nên chọn những con cá còn tươi, tung tăng bơi lội trong chậu. Hơn nữa cá bơi không lật bụng, mang cá đỏ, mắt trong, vảy không trầy xước là cá ngon.

Tuy nhiên nếu muốn mua cá cắt khúc, bạn nên yêu cầu người bán cắt khúc một con cá lớn khác, đang bơi trong chậu để bán cho mình, hoặc chỉ nên ăn khúc của những con cá mà phần thân vẫn gắn với phần đầu và miệng cá, mang cá vẫn đang thở. Có thể thấy những khúc cá như vậy mới là tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

Cá trắm đen thường có giá dao động khoảng từ 180.000-300.000 đồng/kg, còn cá trắm cỏ có giá khoảng từ 80.000 đồng -110.000 đồng /kg.

Mong rằng với những thông tin cơ bản phía trên, 8bongdaso.com đã có thể giúp các chị em nội trợ, cũng như tất cả mọi người phân biệt các loại cá chép, cá trắm và cá trôi.