Bí quyết phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc

Hiện nay, có khá nhiều người ăn hải sản thường lầm tưởng con sam và con so chứa độc tố Tetrodotoxins và ăn nhầm, gây ngộ độc so biển dẫn đến chết người. Vậy làm sao để có thể phân biệt con sam và con? Hãy cùng tin tức thị trường tìm hiểu cách phân biệt con sam và con so nhé!

phân biệt con sam và con so

1. Tìm hiểu con sam và con so là gì?

– Con sam biển (sam lớn) còn có tên là Tachypleus tridentatusà. Khu vực phân bố của nó là hầu hết các vùng ven biển. Môi trường sinh sống thiết yếu của chúng chính là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Con sam biển sống thành từng cặp và mỗi cặp sam làm tổ, chúng sinh sống một vợ một chồng và sống cùng nhau cho đến hết đời. 

– Con so biển (sam nhỏ) còn có tên gọi là Carcinoscorpius rotundicauda.

Khu vực phân bố của so biển cũng chính là phía ven biển, đặc biệt là trong các lạch nước ngọt. Con so biển có hình hài rất giống sam biển, tuy nhiên kích thước của chúng nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp. Đặc biệt trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

2. Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc 

Được biết sam và so biểu rất dễ bị nhầm bởi vì chúng có vẻ bên ngoài khá tương đồng nhau. Tuy vậy, nhưng giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt, được thể hiện như sau:

Phân biệt con sam và con so dựa vào môi trường sống

Đối với con sam, thì môi trường sinh sống thiết yếu của chúng chính là các dải cát có thủy triều cao. Còn đối với so biển, môi trường sinh sống thiết yếu lại là các lạch nước ngọt.

Phân biệt con sam và con so dựa vào kích thước

Sam thường có kích thước lớn con so biển, chiều dài của sam là khoảng 17 – 34 cm, cân nặng có thể đạt đến 3,8 kg. Trong khi con so nhỏ hơn, chiều dài thân chỉ khoảng từ 20 – 25cm, cân nặng thường dưới 1 kg. 

Phân biệt con sam và con dựa vào phần đuôi

phân biệt con sam và con so

Cách dễ dàng nhận biết nhất giữa con sam với con so đó chính là ở phần đuôi. Phần đuôi sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi. Ở đỉnh tam giác sẽ có gai nhọn giống như lưỡi cưa. Còn đối vưới đuôi con so thì ngược lại, nó có tiết diện hình tròn hoặc hình bầu dục và không có gai nhọn như con sam biển.

Phân biệt con sam và con so dựa vào cách di chuyển

Con sam biển thường đi theo cặp, con đực thường sẽ bám trên lưng con cái. Trong khi đó con so biển thì di chuyển đơn lẻ. Thế nhưng vào mùa sinh sản thì con so cũng đi theo cặp với nhau, nên bạn cần chú ý kỹ điều này.

3. Tác hại nếu ăn nhầm phải con so

Như chúng ta biết thì sam biển và so biển khá giống nhau bởi chúng đều là loài giáp xác, chúng sinh sống ở các vùng ven biển và có màu sắc khá tương đồng. Nhưng con so biển lại chứa chất độc và gây nên rất nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng.

So biển có chứa chất Tetrodotoxins cực kì nguy hiểm. Được biết chất này chủ yếu tập trung ở buồng trứng của chúng, vì vậy cho nên vào mùa sinh sản, chất độc càng lan rộng và trở nên càng nguy hại hơn.

Tetrodotoxins được biết là chất độc gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong. Đối với người trúng phải Tetrodotoxins vì ăn thịt so biểnsẽ bị nôn, khó thở, đau bụng và đặc biệt môi bắt đầu tê cứng. Nếu như để lâu, chất độc thấm dần sẽ dẫn đến gây ức chế thần kinh, suy hô hấp, nếu như không kịp thời cứu chữa có thể tử vong.

Hướng dẫn các xử lý tình trạng ngộ độc khi ăn phải so biển

Nếu như bạn phát hiện có dấu hiệu sớm khi nạn nhân còn tỉnh táo: Đầu tiên cần chủ động gây nôn, làm tống hết thức ăn ra ngoài, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế, bệnh viện để cấp cứu.

Đặc biệt trong quá trình điều trị, các nhân viên y tế sẽ có các nghiệp vụ để chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền. Dẽ cấp thuốc thuốc điều trị các triệu chứng về hô hấp, thở ô xy, thở máy nếu nạn nhân bị suy hô hấp, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận tùy theo biểu hiện của bệnh nhân.

Lưu ý không áp dụng bất cứ cách xử lý độc chưa có sự xác nhận của y tế.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt con sam và con so cũng như cách xử lý tình trang ngộ độc khi ăn phải so biển mà 8bongdaso.com đưa ra. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

=>> Bí quyết phân biệt các loại cá chép, cá trắm, cá trôi bạn nên biết