Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Công nghệ Goal Line là gì? Bởi hiện này ngày một công nghệ hiện đại hơn nên sẽ có nhiều máy móc ra đời, vậy bạn hiểu thế nào về công nghệ Goal Line, cùng 8bongdaso.com khám phá xem nhé!

Công nghệ Goal Line là gì?

Goal line là công nghệ phổ biến trong những trận đấu bóng đá. Không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà còn có nhiều thiết bị được hoạt động bên trong. Công nghệ này có mục đích chính là phân tích và nhận diện vị trí, xác định được bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn. Có 2 loại công nghệ goal line được FIFA áp dụng là camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Công nghệ Goal-line được FIFA đưa vào hoạt động ở kỳ World Cup 2014 nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức. Đơn giản công nghệ Goal Line này là công nghệ xác định được đường bóng lăn qua vạch cầu môn, hỗ trợ trọng tài trong các bàn thắng. Có thể thấy ĐT Pháp là đội đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng từ goal line tại World Cup 2014. Qua đó bạn có hãy tham khảo thêm những nhan dinh bong da mới nhất khi trận đấu diễn ra nhé.

cong-nghe-goal-line-la-gi-co-che-hoat-dong-ra-sao
Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Phân loại công nghệ Goal-line

Camera nhận biết

Hệ thống này vô cùng phổ biến và nổi bật. Ở các vị trí khác trên sân vận động sẽ được lắp đặt 14 camera tân tiến ở xung quanh. Mỗi bên cầu môn có 7 chiếc và hướng đều về 2 mặt khung thành. Nhiệm vụ chính của camera là tập trung ghi lại tốc độ cao và hình ảnh trái bóng được chính xác nhất. Bên cạnh đó là xác định khoảng cách tương đối đến vạch vôi cầu môn để biết bóng đã lọt vào khung thành hay chưa.

Quá trình đánh giá cũng sẽ được ghi lại bằng ít nhất 3 camera. Ngay cả những điểm nhỏ nhất và tín hiệu bóng qua vạch sẽ gửi qua tai nghe của trọng tài hoặc đồng hồ thông minh và được chính thức công nhận.

Cảm biến từ trường

Có thể nói Adidas là đơn vị thể thao danh tiếng và hợp tác sử dụng công nghệ goal line cảm biến từ trường. Cách hoạt động của loại camera này khác so với loại trên. Chính giữa trung tâm quả bóng sẽ lắp đặt một cảm biến điện tử nằm gọn trong những lớp vỏ. Những đường dây điện này được chôn xuống quanh khu vực đá phạt 11m và tạo nên một vùng từ trường phía sau vạch vôi.

Mục đích là tạo ra một ranh giới xác định chuẩn nhất làm mốc và sẽ lắp đặt thêm các ăng-ten và căng theo vạch vôi khung thành. Cảm biến bóng vô cùng bền bỉ và sức chịu lực tốt nhất dưới tác động của những cú sút mạnh nhất. Công nghệ từ trường này sẽ phân tích bóng có vào gôn hay không cách thức này cũng mang lại nhiều hiệu quả về mặt chuyên môn trong bóng đá.

Cơ chế hoạt động của Goal line

Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

  • Công nghệ xác định trái bóng gây cản trở trận đấu ngay tức thời và kiểm tra quả bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.
  • Trường hợp bóng vào cầu môn mà chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Ưu điểm của công nghệ goal-line:

  • Dựa vào tin nhắn thì goal line sẽ thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất chỉ 1 giây. Quá trình này được truyền tín hiệu của công nghệ và được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.
  • Trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến cùng công nghệ Var để hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Do đó goal line cũng đóng vai trò quan trọng để hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu về Goal Line cũng như để bạn chắc chắn hơn nếu chơi kèo bóng đá nhé.

Xem thêm: Benjamin Pavard là ai? Tiểu sử cầu thủ Pavard