Sức bền là gì? Những thành phần nào cấu tạo nên sức bền

Sức bền là gì? Những thành phần nào cấu tạo nên sức bền của con người? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin tức nhé.

Tìm hiểu sức bền là gì?

Sức bền là gì? Những thành phần nào cấu tạo nên sức bền

Sức bền là khả năng của cơ thể chống chọi lại mệt mỏi khi học tập, lao động hay khi tập luyện thể thao trong một thời gian dài. Sức bền là sức mạnh và năng lượng cần thiết để bạn có thể gắng sức trong một thời gian hoạt động dài.

Sức bền được tạo nên từ hai thành phần chính, đó là sức bền tim mạch và sức bền của cơ bắp. Trong đó, sự chịu đựng của hệ tim mạch là khả năng cung cấp lượng oxy cho cơ thể của tim và phổi, sức bền cơ bắp chính là khả năng cơ bắp hoạt động liên tục mà không bị mệt mỏi.

Có mấy loại sức bền chủ yếu

Có 2 loại sức bền chính là sức bền chung và sức bền chuyên môn:

Sức bền chung là loại sức bền trong các hoạt động trong thời gian dài, với cường độ thấp, có sự tham gia chính là các hệ cơ.

Sức bền chuyên môn là khả năng cơ thể duy trì khả năng vận động cao trong những loại hình tập luyện nhất định.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn tỷ số bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Các yếu tố cấu tạo nên sức bền là gì

Nguồn sức mạnh bền bỉ được bộc phát từ cơ bắp và tim mạch. Nếu hai bộ phận này hoạt động một cách bền bỉ trong một khoảng thời gian hoạt động kéo dài của cơ thể thì chúng sẽ tạo ra được sức bền. Sức mạnh này cho phép cơ thể con người có thể kéo dài thêm thời gian vận động, khi luyện tập thể thao mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay bị hao hụt sức lực quá nhiều so với bình thường.

– Sức bền tim mạch: Là khả năng bơm máu từ tim sau đó vận chuyển oxy từ phổi. Khi mà sức bền tim mạch tốt thì việc duy trì nhịp tăng cho cơ thể tại một khoảng thời gian dài mà không bị ảnh hưởng đến thể trạng. Bên cạnh đó, lượng máu và oxy sẽ liên tục được vận chuyển đi toàn bộ cơ thể với áp lực cao, nhờ đó sẽ tạo nên nguồn sức mạnh lớn cho hệ cơ bắp.

– Sức bền cơ bắp: Là khả năng hoạt động của cơ bắp một cách liên tục mà cơ thể không cảm thấy đau mỏi hay kiệt sức. Đối với những người tập gym, sức bền cơ bắp chính là yếu tố quan trọng giúp họ có thể thực hiện được các bài nâng tạ nặng. Sức bền cơ bắp thường đến từ nguồn năng lượng dự trữ cơ bắp (ATP), lượng m.á.u cũng như oxy luân chuyển đến các cơ và hàm lượng creatine có sẵn trong cơ thể,…

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng năm rõ sức bền là gì và các yếu tố tạo nên sức bền rồi đúng không, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia dự đoán.

>>> Bài viết liên quan: Thể lực là gì?