Đảo nợ là gì? những quy định pháp luật liên quan tới đảo nợ

Đảo nợ là gì? những quy định pháp luật liên quan tới đảo nợ có thể bạn chưa biết. Ưu và nhược điểm của hình thức này như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Đảo nợ là gì

Khái niệm đảo nợ được nhắc nhiều trong hoạt động cho vay mượn tiền tại các ngân hàng, được định nghĩa là việc mà một cá nhân, tổ chức tiến hành vay tiền tại ngân hàng, hay các tổ chức tín dụng để thanh toán khoản nợ đến hạn nhưng chưa có khả năng chi trả. Khoản nợ này có thể là của chính ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đó hoặc là của ngân hàng, tổ chức tín dụng khác. Hiểu đơn gian thì đây chính là việc huy động vốn vay mới để có thể trả trước phần nào hoặc toàn bộ nợ cũ để tránh nợ quá hạn.

Tại ngân hàng thì hiểu đơn giản là chuyển khoản vay cũ tới hạn nhưng chưa thể thanh toán thành một khoản vay mới. Thường việc này hay gặp ở nhiều ngân hàng thương mại tại Việt Nam còn tại ngân hàng nhà nước thì bị cấm.

Mục đích của việc đảo nợ trong ngân hàng thương mại ở Việt Nam nhằm đảm bảo tránh trích lập dự phòng đó cũng là để giúp hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

2. Đảo nợ có ưu điểm và nhược điểm gì

– Ưu điểm của đảo nợ là gì 

  • Hinh thức đảo nợ đối với khách hàng là để giúp tạm kéo dài thời gian trả nợ để không thành nợ xấu gây ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng đặc biệt là với doanh nghiệp gặp khủng hoảng tài chính chua kịp xoay vòng vốn. Tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn sớm hoạt động trở lại. Sau khi đảo nợ khách hàng vẫn sẽ được vay với mức lãi suất phù hợp.
  • Còn đối với ngân hàng, thì đứng trên danh nghĩa sẽ giúp làm giảm tỷ lệ nợ xấu và được đánh giá là xấu ít.

– Nhược điểm của đảo nợ là gì

  • Nhược điểm đối với ngân hàng trong trường hợp này là khả năng nợ xấu vẫn hiển hiện và không mất đi. Nếu nhìn từ bề ngoài thì việc đảo nợ sẽ tạo cảm giác là những khoản vay sẽ được thanh toán tốt không còn nợ xấu thế nhưng trên thực tế đây vẫn là khoản nợ chưa thể chi trả được.
  • Còn đối với các doanh nghiệp, đảo nợ sẽ khiến 1 phần nợ xấu, món nợ quá hạn bị che giấu, điều này sẽ khiến cơ quan quản lý không nắm được tình hình “sức khỏe” thực tế của doanh nghiệp, từ đó không phản ánh đúng tình hình kinh tế của cả nền kinh tế. Tìm kiếm thêm cơ hội gia tăng thu nhập bằng việc giao dịch trên Momo để chơi Chẵn lẻ momo chắc chắn sẽ giúp bạn có giây phút giải lao thoải mái.

3. Những hình thức cho vay đảo nợ thường gặp

– Vay ngoài để trả ngân hàng 

Phương thức này được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây, là cách sử dụng nguồn vốn khác (có thể được vay từ bên ngoài, vay nóng, hoặc những hình thức tín dụng đen…) để có thể trả cho hết những khoản nợ đã vay cũ trong ngân hàng. Tiếp sau đó họ sẽ làm hồ sơ để tiến hành vay ngân hàng đúng khoản tiền đó để trả lại cho nguồn vay bên ngoài.

Nhiều trường hợp người vay chuyển khoản vay cũ tại ngân hàng này sang một ngân hàng khác có lãi suất vay thấp hơn.

– Chuyển nợ ngân hàng chính là hình thức đảo nợ

Đối với một số doanh nghiệp thì các doanh nghiệp thường sẽ thực hiện đảo nợ bằng cách sử dụng một pháp nhân khác có khả năng đứng tên để vay tiền tại ngân hàng. Tiếp độ sẽ chuyển tiền khoản vay mới để tiến hành trả nợ cho các khoản vay cũ tại chính ngân hàng đó.

Thủ tục và phí đảo nợ sẽ phụ thuộc vào từng nguồn vay mà có những yêu cầu khác nhau tuy nhiên xét theo cá nhân và doanh nghiệp vẫn cần phải lưu ý khi tiến hành vay tiền bên ngoài chỉ nên vay tại các địa chỉ tài chính tin cậy, tránh xa tín dụng đen, hoặc địa chỉ cho vay nặng lãi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nếu bạn muốn tìm hiểu về đảo nợ ngân hàng. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.