Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị hóa giải sát khí

Phong thủy phòng bếp là một trong ba vấn đề quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở. Bếp là khu vực thể hiện sự phú quý, sung túc và no đủ. Không chỉ vậy nó còn đại diện cho sức khỏe và là nơi gắn kết gia đình. Nếu cách bài trí vô tình phạm phải những điều kiêng kị, cuộc sống của các thành viên cũng ảnh hưởng không nhỏ. Cùng 8bongdaso.com tìm hiểu kĩ hơn qua bài sau. 

1. Xác định hướng bếp chuẩn phong thủy 

Trước khi tìm hiểu những điều kiêng kị trong phong thủy phòng bếp, điều quan trọng nhất phải xác định chuẩn hướng. Cho đến nay, vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, quan điểm chung hướng bếp là hướng của mặt trước bếp nấu hướng ra.

Dù vậy, ngày nay có nhiều loại bếp nấu khó mà xác định được hướng. Vậy nên có thể sử dụng cách khác trong trường hợp này. Nhiều gia đình thống nhất hướng bếp chính là hướng lưng người nấu hướng ra ngoài. Hoặc nói cách khác là hướng ngược chiều với hướng nhìn của người sử dụng bếp.

2. Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng bếp 

Đặt phòng bếp và nhà vệ sinh ngay cạnh nhau

Nhiều gia đình vì tiết kiệm diện tích mà vẫn hay làm theo cách này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn vệ sinh mà còn phạm phải điều tối kị trong phong thủy.

Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kị hóa giải sát khí
Phong thủy phòng bếp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất

Phòng bếp là nơi cần hưởng cát khí. Như đã nói, nó đại diện cho sức khỏe và sự thịnh vượng của gia đình. Trong khi đó nhà vệ sinh lại ngược lại. Nó mang nhiều tà khí. Vậy nên đặt hai không gian này cạnh nhau sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn năng lượng trong gia đình. Thậm chí là sức khỏe cũng như công việc của các thành viên.

Phòng bếp thẳng cửa chính 

Việc đặt bếp so với cửa chính đã được ghi trong sách cổ từ lâu. Người ta quan niệm rằng tiền tài sẽ hao tổn nếu mở cửa đã nhìn thấy phòng bếp. Tiền bạc, của cải dễ dàng thất thoát, bay nhanh ra khỏi cửa.

Vậy nên khi thiết kế nhà ở cần tránh điều này. Nếu vì diện tích không cho phép, nên đặt một tấm bình phong hoặc rèm treo cửa ngăn giữa hai khu vực.

Bếp nấu nằm cạnh bồn rửa

Theo quan niệm Ngũ hành, Thủy khắc Hỏa. Vậy nên người ta thường tránh không đặt bồn rửa và bếp nấu cạnh nhau. Nó sẽ khiến những nguồn năng lượng trong không gian phòng ăn xung khắc. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tài vận trong gia đình.

Khoảng cách an toàn giữa hai khu vực này khoảng 60cm. Nếu diện tích không cho phép, có thể đặt những dụng cụ khác trong phòng bếp để ngăn cách chúng.

Không được treo dao kéo lộ thiên trong bếp 

Dao và kéo đều là những đồ vật sắc nhọn. Xét về mặt phong thủy, chúng mang đến rất nhiều sát khí. Vậy nên, nếu muốn hạn chế yếu tố này, tuyệt đối không để chúng để bên ngoài.

Mỗi gia đình nên sắm cho mình một chiếc tủ nhỏ để đựng dao kéo. Sau khi sử dụng và vệ sinh xong thì cất vào đó. Điều này không chỉ khắc phục những điều xui xẻo mà còn giúp không gian gọn gàng, thoáng đãng hơn.

Màu sắc trong bếp lòe loẹt, chói mắt

Như đã nói ở trên, bếp là nơi mang hành Hỏa. Vậy nên hãy bài trí sao cho màu sắc và những vật dụng xung quanh hài hòa nhất có thể.

Tránh sử dụng những gam màu nóng, nhiều họa tiết rối rắm. Nó sẽ mang đến cảm giác khó chịu và bức bối. Không chỉ vậy nó còn làm mất cân bằng giữa các yếu tố trong phòng.

Cần ưu tiên những gam màu nhẹ nhàng. Chúng sẽ tạo cảm giác thư thái khi bước chân vào bếp. Không chỉ vậy còn tạo cảm hứng nấu nướng, khiến bữa ăn ngon miệng hơn.

Mời bạn đọc tham khảo: Giờ Ngọ là mấy giờ – Tìm hiểu những điều thú vị về người sinh giờ Ngọ.

Hy vọng thông tin trên bài về phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kỵ hữu ích với người đọc.