Phong thủy bàn thờ và những điều tuyệt đối kiêng kị

Phong thủy bàn thờ là một trong những vấn đề quan trọng được gia chủ quan tâm hàng đầu. Đây là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Nó thể hiện sự tôn kính cũng như biết ơn của chúng ta với tổ tiên. Bạn đã biết cách đặt bàn thờ đúng nhất? Cùng 8bongdaso.com tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây. 

1. Quan niệm truyền thống và ý nghĩa của bàn thờ 

Ý nghĩa

Trong tiềm thức con người bàn thờ vốn có ý nghĩa cực kì to lớn. Nó mang một sự tôn nghiêm tuyệt đối. Bàn thờ là nơi con cháu bày tỏ sự kính trọng cũng như lòng biết ơn đối với tổ tiên.

Quan niệm truyền thống 

Không chỉ quan niệm người Việt mà còn cả phạm vi phương Đông nói chung, bàn thờ chính là thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi gia đình.

Đây có thể xem như nơi giao lưu tâm hồn giữa người âm và người dương. Bởi vậy nó luôn có một sự tôn nghiêm đặc biệt. Không nơi nào trong nhà có thể sánh bằng.

2. Một số vấn đề cần lưu ý trong phong thủy bàn thờ 

Hướng và vị trí bàn thờ 

Vị trí đặt bàn thờ cũng như phòng thờ chiếm đến 70-80% giá trị phong thủy trong gia đình. Nó phải được đặt ở nơi có trường khí tốt nhất và hợp với mệnh của gia chủ. Có như vậy mới đem đến tài lộc cũng như sức khỏe cho mọi người.

Bàn thờ phải được đặt ở hướng sinh khi, diên niên, thiên y hoặc phục vị. Những hướng này sẽ mang đến may mắn cho toàn gia đình.

Phong thủy bàn thờ và những điều tuyệt đối kiêng kị
Bàn thờ phải được đặt ở hướng sinh khi, diên niên, thiên y hoặc phục vị

Kích thước, màu sắc 

Hiện nay có hai loại bàn thờ phổ biến nhất là kiểu treo tường và tủ thờ. Chúng sẽ có những kích thước khác nhau tùy thuộc vào diện tích phòng thờ. Hãy đo đạc cẩn thận tránh sai sót. Chỉ cần kích thước đúng theo tỷ lệ ngôi nhà, rơi vào các cung cát của Lỗ Ban là bàn thờ đạt chuẩn phong thủy.

Về màu sắc không nên để bàn thờ quá sáng hoặc quá tối. Vì đây là nơi tôn nghiêm và ấm cúng. Hãy chọn những màu thâm trầm như nâu, vàng kem, gỗ làm màu chủ đạo.

Cách trang trí, bày biện

Nguyên tắc đầu tiên chính là bài trí bàn thờ một cách trang nghiêm. Và phải đảm bảo không gian ban thờ luôn được sạch sẽ. Điều đó thể hiện được sự chăm sóc cũng như thành kính của gia chủ với bề trên.

Bàn thờ không nên làm quá cao hoặc quá thấp. Nên bố trí tủ thờ hoặc một chiếc bàn nhỏ kê bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ cúng những dịp lễ Tết.

3. Phong thủy bàn thờ và những điều kiêng kị 

Không đặt bài vị sát tường 

Nếu là bài vị tổ tiên, theo phong thủy bàn thờ cho thấy không nên đặt sát tường. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiền đồ. Thậm chí là vận mệnh đến cả đời con cháu sau này. Nên để ra một khoảng trống nhỏ.

Không đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà 

Lưu ý đặt hướng bàn thờ thuận với hướng nhà. Nếu không sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn dẫn đến việc không có con cháu nối dõi tông đường.

Không đặt bàn thờ xung với cửa

Dù là cửa sổ hay cửa chính cũng không được để hai bên bàn thờ xung với chúng. Đặc biệt là không đặt gần cửa nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe các thành viên. Gia chủ dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Không để nhiều đồ bừa bộn bên trái bàn thờ

Đặc biệt phải giữ gìn vệ sinh cũng như sắp xếp gọn gàng phía bên trái bàn thờ. Không được phép để thùng rác gần đó. Nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sự nghiệp các thành viên. Nhất là đàn ông trong gia đình.

Hy vọng thông tin trên bài về phong thủy bàn thờ cũng như những điều cần kiêng kị hữu ích với người đọc. Mời bạn đọc tham khảo thêm vận mệnh người tuổi Tỵ. Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích.